ก๋วยเตี๋ยวเป็ดแป๊ะเพียวซ้งสูตรดั้งเดิม ลูกหลานสานต่อความอร่อยเพียงอยากให้คนสุรินทร์ได้ทานเป็ดที่รสชาติเหมือนเดิมที่พ่อเคยทำ

436

ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดแป๊ะเพียวซ้ง สูตรโบราณ ตั้งอยู่แถวถนนหนองดุม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ด้านหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ ซึ่งร้านนี้ใช้สูตรดั้งเดิม ทั้งคุณภาพและรสชาดไม่เคยเปลี่ยน ต้นตำรับจากเมืองจีน เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นพะโล้สูตรโบราณ อยู่ที่เนื้อเป็ดนุ่มพอดี สำคัญคือไม่มีกลิ่นสาปแม้แต่น้อย น้ำซุปกลมกล่อม ไม่เน้นหวานและไม่ฉุนกลิ่นเครื่องเทศ เป็นความอร่อยจากธรรมชาติ สมชื่อร้านที่ชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นสูตรโบราณ โดยเฉพาะเลือดเป็ดขายดีมาก เพราะนุ่มหนึบ ๆ อร่อยไม่มีกลิ่น  ส่วนก๋วยเตี๋ยวจะสั่งเป็นเส้น หรือเกาเหลา เนื้อล้วนก็จะได้ทั้งน่องหรือตูดเป็ดและส่วนอก ในหนึ่งชาม แต่ถ้าชอบเครื่องในเน้นอะไหล่  เช่น เลือด คอ หัว ลิ้น ปีก ตีน ตับ กึ๋น หัวใจ ก็สั่งได้ตามชอบ  หรือจะสั่งเป็นจานรวมๆมาก็อร่อยเลือกได้

นางนันทยา  สุนทรพนาเวศ หรือเจ๊หลา ผู้สืบทอดตำรับก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นสูตรโบราณต่อจากรุ่นเตี่ยที่เป็นคนเชื้อสายจีน อายุ 45 ปี พักอาศัยเลขที่ 49-51 ถ.หนองดุม อ.เมือง จ.สุรินทร์ เจ้าของร้าน บอกว่า เป็นรุ่นที่ 3 ของการสานต่อก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น เพราะเกิดมาก็เห็นพ่อของพ่อขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้ว เช่าตึกเปิดร้านขาย สูตรที่ใช้พ่อจำมาจากเมืองจีนนำมาปรับ พลิกแพลง ให้เข้ากับความชื่นชอบของคนไทย สมัยก่อนต้องสั่งเป็ดมาสต๊อกไว้เพราะต้องใช้เป็ดที่เราเลือกเอง แต่พอเมืองเจริญขึ้นก็สั่งเป็ดจากพ่อค้าประจำ เคล็ดลับความอร่อย คือการล้างให้สะอาดจะไม่มีกลิ่นสาป ตุ๋นด้วยเครื่องยาจีนนานหลายชั่วโมงเพื่อให้เครื่องยาเข้าไปในเนื้อ เราไม่เน้นกลิ่นฉุน เน้นธรรมชาติ  ส่วนชื่อร้านพ่อจึงใช้ชื่อร้านว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็ดธรรมดา พึ่งจะมาเปลี่ยนช่วงที่ตนมารับช่วงต่อใช้ชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวเป็ดแป๊ะเพียวซ้งนางนันทยา  สุนทรพนาเวศ หรือเจ๊หลา กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนที่ตนจะมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นพะโล้สูตรโบราณ ตนได้ทำงานอยู่กับบริษัทเครื่องสำอางแห่งหนึ่ง ตนได้คิดว่าตนนั้นเริ่มจะมีอายุมากขึ้น อยากจะหาอาชีพที่มั่นคงกับครอบครัวก็ได้ปรึกษากับแฟนว่าจะทำอาชีพอะไรกันดี ซึ่งอาชีพที่ตนถนัดนั้นก็คือทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งตอนสมัยตนเป็นเด็กนั้น พ่อได้ขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาโดยตลอด โดยเฉพาะเป็ดที่นำมาทำขายวันหนึ่ง ๆ ก็ประมาณ 100 ตัว สมัยนั้นถ้าพูดกันจริง ๆ แล้วเป็นเจ้าแรกของจังหวัดสุรินทร์เลย พอได้คุยกันได้มีความเห็นกันว่าตนนั้นจะขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเพื่อให้อยากให้คนสุรินทร์ได้ทานเป็ดที่รสชาติเหมือนเดิมที่พ่อเคยทำ หลังจากนั้นตนก็ได้ตระเวนหาทำเลที่จะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น จนกระทั่งมาได้ที่ตึกหลังนี้ จึงได้ขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นสูตรโบราณ ขายได้มา 1 ปีอีก 3 เดือน ซึ่งแรงบรรดาใจเราอยากให้ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นที่มีรสชาดเดิม ที่ให้คนสุรินทร์ได้ลิ้มรสชาดเดิมของพ่อเรา เพราะก๋วยเตี๋ยวเป็ดสูตรแบบนี้ไม่เหมือนใครทำ โดยปกติเป็ดพะโล้จะเป็นตัวและใช้เครื่องเทศ 2 อย่าง แต่ของตนนั้นได้ทำเป็ดตุ๋นพะโล้ต้องใช้เครื่องเทศทั้งหมด 9 ชนิดและแต่ละชนิดเราต้องตำบดให้ละเอียดพร้อมกับนำมาคั่ว ซึ่งใช้เวลาตุ๋น 1 หม้อเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถ้าเป็ดเหนี่ยวมากก็ปาไป 6 ชั่วโมงปัจจุบัน ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดแป๊ะเพียวซ้ง  เปิดทุกวัน จะหยุดทุกวันอาทิตย์ ขายตั้งแต่ 10.00 น. ประมาณ 16.00 น. ก็หมดแล้ว ตื่นตีห้ามาล้างเป็ด ตุ๋นเป็ด เตรียมของ พอเวลาประมาณ 16.00 น. ก็ปิดร้านเก็บถ้วยชามล้าง พักผ่อน  ทำเท่าที่มีกำลัง เพื่อให้สูตรก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นไม่สูญหายไปจากจังหวัดสุรินทร์  จึงทำกันแค่พอเพียง ไม่เหน็ดเหนื่อย แต่มีความสุข  ส่วนราคาก็มีตายตัว ขายชามละ 35-50 บาท ดังนั้นถ้าใครจะไปพิสูจน์ความอร่อยก็ต้องรีบกันหน่อย ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำ มากันตรงเวลาเพื่อป้องกันความผิดหวัง เพราะหากมาช้า สิ่งที่ชื่นชอบ เช่นอะไหล่ต่าง ๆ ก็จะหมด บางคนมาแล้วเหลือแต่น้ำกับเส้นก็ยังขอให้ได้รับประทาน เพราะความอร่อย ที่พลาดไม่ได้จริงๆ

ข่าว/ภาพ: kungsurin / yingsurin