ผอ.สพป.สร.1 ลงพื้นที่ รร.ในพื้นที่ กรณีผอ.คนใหม่ย้ายมาซื้อชุดโต๊ะ โซฟาใหม่ ขณะที่ผู้ว่าฯโพสต์เลิกได้แล้วประเพณีรับ ผอ.รร.

215

ผอ.สพป.สร.1 ลงพื้นที่ โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ กรณีได้มี ผอ.คนใหม่มาดำรงตำแหน่งสั่งซื้อชุดโต๊ะ โซฟาใหม่ใช้งบหลวงหรือไม่ ขณะที่ผู้ว่าสุรินทร์ ฟิวส์ขาด​ สุดทนรับร้องเรียน​ โพสต์ให้”เลิกได้แล้ว​ ประเพณีรับผอ.โรงเรียนคนใหม่”

จากกรณีกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงหลัง มีผู้ร้องเรียนถึงผู้ว่าฯจังหวัด โดยล่าสุด นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความโดยระบุว่า ผมว่าเลิกกันได้แล้วมั้งครับ ประเพณีโบราณแบบนี้ แต่ถ้าเลิกไม่ได้ก็ควรใช้เงินตัวเอง ไม่ใช่อะไรครับ ผมขี้เกียจรับเรื่องร้องเรียน จะได้เอาเวลาไปคิดไปทำเรื่องอื่นที่เป็นประโยชน์กับสุรินทร์บ้างครับ โดยเนื้อหาแชทในรูปภาพนั้นมีใจความสำคัญว่า โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ได้มี ผอ.คนใหม่มาดำรงตำแหน่ง ซึ่งทาง ผอ.ได้มีการขอให้จัดกิจกรรมมากมาย อาทิเช่น งานต้อนรับ พิธีต่างๆ อีกทั้งยังขอ ห้องทำงานใหม่ ชุดโต๊ะ โซฟาใหม่ทั้งหมด ซึ่งทางโรงเรียนไม่มีงบประมาณสนับสนุนในส่วนนี้จึงมีการจัดประชุมหาลือว่าจะสามารถดึงงบส่วนใดได้บ้าง สุดท้ายได้รับคำตอบว่า จะใช้งบจากบุคลากรครู นั่นเป็นเหตุผลที่นำเรื่องดังกล่าวมาร้องเรียนกับทางผู้ว่าเพื่อให้ช่วยหาแนวทางในการแก้ไขล่าสุดวันนี้(8 ม.ค.2563)เมื่อเวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ นายคำปุ่น บุญเชิญ ผอ.สพป.สร.1 พร้อมคณะได้เข้าพื้นที่เยี่ยมนักเรียนและครู เพื่อร่วมประชุมหารือพร้อมกับสอบถามเรื่องดังกล่าวที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันในโซเชียล ว่าผอ.ได้มีการขอให้จัดกิจกรรมมากมาย อาทิเช่น งานต้อนรับ พิธีต่างๆ อีกทั้งยังขอ ห้องทำงานใหม่ ชุดโต๊ะ โซฟาใหม่ทั้งหมดได้ใช้งบประมาณการสนับสนุนในส่วนนี้ของหลวงหรือไม่

น.ส.ฐิติรัตน์ จินพละ ผอ.รร.แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ทางดิฉันขอชี้แจงว่าชุดครุภัณฑ์โต๊ะ โซฟา ทำงานชุดนี้เป็นการซื้อด้วยงบประมาณส่วนตัวเนื่องจากว่าได้ย้ายกลับมาที่บ้านเกิดจึงอยากให้เป็นศิริมงคลตัวเองก็ได้ได้ประสานงานให้ผู้ที่เกี่ยวติดต่อให้โดยการซึ่งไว้ก่อนแล้ว ผอ.ก็ชำระเอง ซึ่งครุภัณฑ์ชุดนี้น่าจะเป็นผลประโยชน์จากทางราชการได้มากกว่าเนื่องจากชุดนี้ก็จะได้นำใช้ในการทำงานต่อไป เนื่องจากว่าการของบประมาณค่อนข้างยากมากในส่วนของหน่วยราชการนายคำปุ่น บุญเชิญ ผอ.สพป.สร.1 กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1พอทราบเรื่องตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงพร้อมทั้งได้แจ้งไปยังน.ส.ฐิติรัตน์ จินพละ ผอ.รร.แห่งหนึ่งให้เข้ามาชี้แจงข้องเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ซึ่งวันนี้ได้เดินทางมาเยี่ยมเด็กนักเรียนพร้อมกับประชุมปรึกษาหารือเรื่องดังกล่าวและตรวจสอบห้องที่เป็นประเด็น ซึ่งได้สอบถาม น.ส.ฐิติรัตน์ จินพละ ผอ.รร.แห่งหนึ่ง ได้ทราบว่าทาง ผอ.รร.แห่งหนึ่ง บอกว่าครุภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นได้ซื้อด้วยเงินส่วนตัวเองและเรื่องเลี้ยงต้อนรับตนนั้นก็เป็นเงินส่วนตัวเช่นกัน โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1ได้ตรวจสอบงบประมาณโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้้นที่ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ แล้วซึ่งไม่มีการรายจ่ายเรื่องดังกล่าวทั้งสิ้นอีกด้วย

ข่าว/ภาพ: kungsurin / yingsurin