115 ดะวะห์ไทยติดอยู่อินเดีย หลังงานโยรที่’นิซอมุดดีน’ร้องขอศอ.บต.ช่วยด่วน

1372

กลุ่มดะวะห์ไทย 115 คน เข้าร่วมงานโยร ที่นิซอมุดดีน นิวเดลี อินเดีย ไม่สามารถกลับประเทศได้ เนื่องจากอินเดียปิดประเทศ ร้องขอศอ.บต.ช่วยด่วน หวั่นติดเชื้อไวรัสร้าย ระบุ มุสลิมในอินเดีย พร้อมให้การช่วยตั๋วเครื่องบินกลับประเทศไทย

วันที่ 1 เมษายน มีรายงาน เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายอาดัม ดาเราะมูซอ อามีร(ผู้นำ)ญามาอะห์ตับลีฆมัรกัสยะลา ได้ทำหนังสือถึง พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ขอความช่วยเหลือกลุ่มดะวะห์ตับลีกไทยที่ไปร่วมกิจกรรมที่ประเทศอินเดีย มีรายละเอียด ระบุว่า ด้วยมัรกัสแห่งประเทศไทย ได้ส่งญามาอะห์ตับลีก จำนวน 115 คน ไปทำงานที่ศูนย์ดะวะห์ตับลีฆของโลกนิซอมุดดีน กรุงนิวเดลี ขณะนี้ ได้เกิดวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ทางญามาอะห์ของประเทศไทย กำลังประสบปัญหาหลายๆเรื่อง จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านเลขาธิการศอ.บต.เพื่อที่จะให้ญามาอะห์ประเทศไทย ได้กลับสู่บ้านเกิดเมืองนอนที่ประเทศไทยต่อไป

ในหนังสือยังระบุว่าศูนย์ดะวะห์แห่งประเทศไทย จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านเลขาธิการอย่างเร่งด่วน เพราะในประเทศอินเดียเกิดวิกฤติโรคระบาดเช่นเดียวกับประเทศไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความอนุเคราะห์จากท่านเป็นอย่างดี ขอขอบคุณพระคุณมาณ โอกาสนี้

ทั้งนี้ มัรกัสยะลา ได้ส่งดะวะห์ไปประเทศอินเดีย ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังกรณีไปร่วมกิจกรรมที่มาเลเซีย เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนกลายเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสและระบาดไปหลายพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มากกว่า 100 คน รวมทั้งการเข้าร่วมกิจกรรมที่สุราเวสี อินโดนีเชีย เมื่อ 19 มีนาคม ที่มีการตรวจพบเชื้อผู้เข้าร่วมที่เดินทางกลับประเทศไทย จำนวน 19 คน จาก 17 คน

ตามรายงานของสื่ออินเดีย ระบุว่า หลังการจัดงานโยร ที่นิซอมุดดีน กรุงนิวเดลี ได้มีผู้เข้าร่วมงานติดเชื้อไวรัสประมาณ 200 คน กระจายในหลายรัฐของอินเดีย แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า ดะวะห์ประเทศไทย ติดเชื้อด้วยหรือไม่ แต่ก่อนหน้านี้ คนไทยที่เข้าร่วมกิจกรรมที่ทมิฬนาดู นำเชื้อไปติดชาวทมิฬนาดู เป็นจุดเริ่มต้นการแพร่เชื้อที่ทมิฬนาดู

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายละเอียด ในหนังสือที่มัรกัสยะลา ขอความช่วยเหลือจากศอ.บต. แต่เนื่องจากขณะนี้ ประเทศอินเดียประกาศปิดประเทศ และสายการบินในประเทศไทยส่วนปิดให้บริการ อย่างไรก็ตาม นายอุดร น้อยทับทิม อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ในฐานะผู้ประสานงานมัรกัสยะลา ระบุว่า ทางมุสลิมอินเดียพร้อมจะจ่ายค่าเดินทางให้กับคนไทย 115 คน ให้สามารถเดินทางกลับประเทศ แต่ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการของศอ.บต.แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้สั่งปิดศูนย์มักัสยะลา เป็นการชั่วคราว เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ให้มีผู้ดูแลเข้าได้เพียง 15 คน

มัรกัสยะลาก่อนถูกปิด