คืนนี้กทม.ปิดร้านค้า หลัง 5 ทุ่ม-ปิดสวนสาธารณะ

15

กทม.สั่งปิดร้านค้าหลังเที่ยงคืน-ตี 5 ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 ในเมืองกรุง ยอดแตะ 850 ราย

ในการแถลงข้อมูลสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 รายวัน ของวันนี้ (1 เม.ย.) หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ระบุคือตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงเทพมหานคร
.
ในจำนวนตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่จำนวน 120 ราย ยังคงมียอดสูงสุดอยู่ที่กรุงเทพฯ จำนวน 43 ราย ทำให้ยอดรวมสะสมในกรุงเทพฯ มากถึง 850 ราย สูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ
.
นพ.ทวีศิลป์ ชี้ถึงเรื่องนี้ว่า ตามเกณฑ์โอกาสการติดเชื้อในเมือง ผู้ติดเชื้อ 1 คน สามารถแพร่เชื้อให้ 3 คน โดยประมาณ ดังนั้น จึงขอความร่วมมือคนกรุงเทพฯ ช่วยกันลดความเสี่ยงต่าง ๆ
.
“คนที่เดินทางอยู่ในกรุงเทพมหานคร มีความเสี่ยงทั้งสิ้นที่ท่านจะติดเชื้อจากคนเหล่านี้ และคนเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็คือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอยู่แล้ว แต่ก็มีคนแวดล้อมคนเหล่านี้ 850 คูณประมาณสัก 2 เท่า ถึง 3 เท่าที่มีอัตราการแพร่เชื้ออยู่ จะทำให้ตัวเลขโดยมาตรฐานเพิ่มขึ้น ๆ…. เราไม่อยากเห็นตัวเลขของคน กทม. เพิ่มขึ้นคูณ 3 เข้าไปอีก”
.
ขณะที่ทางกรุงเทพมหานครออกประกาศปิดร้านค้าทุกประเภท รวมถึงร้านสะดวกซื้อ ร้านขายน้ำและอาหารข้างทาง ในช่วงเวลาเที่ยงคืนถึง 05.00 น. ทุกวัน มีผลคืนนี้ถึงวันที่ 30 เม.ย. และสั่งปิดสวนสาธารณะทุกแห่งทั้งของรัฐและเอกชนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (2 เม.ย.)