ภูทับเบิก ไต่เขาไปกอดฟ้า

89

สำหรับนักเดินทาง ส่วนใหญ่คงได้ไปสัมผัส ‘ความสวยงาม’ ของสายหมอกและทิวเขาสลับซับซ้อนของ ภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพชรบูรณ์

จุดเด่นของภูทับเบิก คือ การขับรถผ่านเส้านทางอันคดโค้งและสูงชัน ค่อยๆไต่ขึ้นไปยังยอดสุด โค้งแล้ว โค้งเล่า เมื่อมองจากบนยอดสุดของภู จะเห็นถึงความสวยงามของคดโค้งของเส้นทาง ผ่านเนินเขาแล้วเลี้ยวเข้าไปยังซอกเขา และออกมาสู่คดโค้งอีกครั้ง

เป็นภาพที่สวยงาม

ในช่วงหน้าฝนจะอันตรายซักหน่อย สำหรับคนที่ไม่ชินเส้นทาง โดยเฉพาะการขับรถลงเขาที่ต้องผ่านโค้งอันคับแคบ แต่คุ้มค่าการเดินทาง เมื่อได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นในตอนกลางคืน และสายหมอกในยามเช้า

ผู้เขียนเคยสัมผัสกับ การเดินทางผ่านภูทับเบิกมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกสมัยเรียน พาน้องๆไปทำกิจกรรมบนภูหินร่องกล้า ในวันที่จะกลับ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ไม่สามารถผ่านเส้นทางนครไทยได้ ต้องไต่ให้รถบัสของมหาลัย ไต่เขาลงทางภูทับเบิก แต่ตอนนั้น ภูทับเบิกยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

ครั้งหนึ่งขับรถไปคนเดียว ไปกางเต้นท?นอนบนภู แต่กว่าจะไปถึงก็ ค่ำมืดแล้ว ไม่ค่อยได้สัมผัสอารมณ์การเดินทางขึ้นภูเท่าไหร่ แต่ตอนเช้าได้สัมผัสหมอกอันสวยงาม และครั้งหนึ่งเดินทางจากภูหินร่องกล้าลงมาทางเพชรบูรณ์ทางภูทับเบิก

ครั้งที่ 3 ถึงสัมผัสได้ถึงความเสียวของการเดินทาง
แต่ก็คุ้มค่าที่ได้เดินทางไปภูทับเบิก
เพื่อนๆมาแชร์ประสบการณ์กันนะครับ

ขอบคุณข้อมูล เพจ คนเดินทาง-Touch The world

Posted by คนเดินทาง-Touch the world on Tuesday, 19 May 2020