“พล.อ.ประวิตร”สั่งฝ่ายมั่นคงเปิด”พื้นที่ปลอดภัย”ให้พรรคการเมือง หลัง”คลายล็อค”

23
พล.อ.ประวิตร #,พรรคการเมือง#,คลายล็อค

โฆษกกระทรวงกลาโหม เผย “พล.อ.ประวิตร” ได้สั่งหน่วยงานมั่นคงเร่งสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกพรรคมั่นใจ หลังรัฐบาล มีมาตรการ คลายล็อก มั่นใจไม่มีเหตุความไม่สงบ โดยความเคลื่อนไหวทุกด้านให้ยึดตามขั้นตอนกฎหมาย เชื่อทุกฝ่ายมีบทเรียนความขัดแย้งมาแล้ว คงไม่อยากมีใครย้อนกลับไปหามันอีก

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงมาตรการดูแลสถานการณ์หลังการคลายล็อกพรรคการเมือง ในช่วงเดือนกันยายน ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง เตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้กับทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียมกัน เร่ง ปราบปรามผู้มีอิทธิพล รวมทั้งอาวุธสงคราม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการข่มขู่คุกคาม หลังการมีการปลดล็อกพรรคการเมือง และเพื่อให้พรรคการเมืองลงพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย ไม่ มีปัญหาเรื่องการใช้ความรุนแรง

ส่วนการติดตามความเคลื่อนไหวทางโซเซียลมีเดีย นั้น ได้มีการจับตามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีเคลื่อนไหวและทำให้บุคคลได้รับกระทบ ก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ และหากกระทบต่อองค์กรหรือส่วนรวม ก็มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว ทั้ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 และ พ.ร.บ.ชุมนุนในที่สาธารณะ ที่บังคับใช้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรมต่อ
ทุกฝ่าย นอกจากนี้ พล.ท.คงชีพ ยังเชื่อว่า หลังการคลายล็อกและปลดล็อกพรรคการเมืองแล้ว บ้านเมืองจะไม่มีสถานการณ์ความไม่สงบ ตามที่หลายฝ่ายมีความกังวล เพราะสังคม มีบทเรียนความขัดแย้งทางการเมืองมากว่า 10 ปี และได้รับบทเรียนอย่างทั่วถึง ซึ่งในวันนี้ ทุกคนเรียนรู้ที่จะร่วมกันอย่างสงบสันติ รวมทั้งเชื่อว่า ไม่มีใครอยากย้อนกลับไปหา ความขัดแย้งในอดีต