‘ประจวบ’ขึงลวดหนาม ปิดช่องทาง ‘ต่างด้าว’ลอบเข้าไทย ‘ค้ามนุษย์-ขโมยรถ’

46

ผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ สั่งล้อมลวดหนามปิดชายแดนไทย – เมียนมา ที่ช่องวังเป้า สกัดขบวนการลักลอบทำสิ่งผิดกฎหมายและฝ่าฝืนคำสั่งปิดแนวชายแดนช่วงโควิด 19

28 พ.ค.63 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ชายแดนนำโดย จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัด บูรณาการกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองประจวบฯ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ ตชด.ที่ 146 ป่าไม้จังหวัด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 ต. อ่าวน้อย อ.เมือง นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย พร้อมประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันปิดเส้นทางธรรมชาติช่องวังเป้า โดยใช้รั้วลวดหนามปิดกั้นตลอดแนวเส้นทาง หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าเส้นทางธรรมชาติดังกล่าว มีการลักลอบทำผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมากและมีการฝ่าฝืนประกาศคำสั่งจังหวัดสั่งปิดชายแดนช่วงโควิด 19

โดยที่ผ่านมาได้รับรายงานว่ามีการลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายของขบวนการค้ามนุษย์ ลำเลียงยาเสพติด มีการนำรถจักยานยนต์ผิดกฎหมายข้ามไปขายในประเทศเพื่อนบ้าน มีการลักลอบนำสินค้าหนีภาษีทั้งเหล้าและบุหรี่เข้ามาขายในประเทศ มีการลักลอบนำโค กระบือ เข้าไทยโดยไม่ผ่านการตรวจโรค ขณะที่เครือข่ายทั้งคนไทยและชาวเมียนมาที่ร่วมกันทำผิดกฎหมายจะใช้อิทธิพลข่มขู่ประชาชนที่แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้บานปลาย จึงปิดเส้นทางดังกล่าวบริเวณรอยต่อชายแดนไทย -เมียนมา และ เส้นทางจากฝั่งไทยไปถึงรอยต่อชายแดน