นายหน้าขายที่ดินเจอวิฤกตโควิด-19 ผันตัวเองมาทำอาชีพเลี้ยงหนูพุกขาย เสริมรายได้ ขายดีจนหนูพุกโตไม่ทัน

526

วันนี้(1 มิ.ย.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ฟาร์มหนูพุก เสี่ยมับ บ้านยะยานบ้านเลขที่ 110/10 หมู่ 17 บ้านยะยาน ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงหนูพุก ของนายไชยทัศน์ วงคล่อง อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์ม โดยเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ จำนวน 51 บ่อ หนูพุกประมาณกว่า 200 ตัว

นายไชยทัศน์ วงคล่อง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนและภรรยา ทำงานเป็นนายหน้าขายที่ดิน แต่พอมาเจอวิฤกติช่วงประกาศเคอร์ฟิวของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้ผันตัวเองมาทำอาชีพเลี้ยงหนูพุกขาย เสริมรายได้ช่วงโควิด-19 ลงทุนหลักร้อย รายได้หลักหมื่น ขายดีจนโตไม่ทัน ซึ่งได้ทำมาร่วมปีแล้ว ช่วงแรกงานหลักก็เป็นนายหน้าขายที่ดิน และมาเลี้ยงหนูพุกใหญ่เป็นอาชีพรอง แต่มาเจออุปสรรคทำให้ช่วงนี้ขายที่ดินไม่ค่อยดีสักเท่าไร แต่สำหรับการเลี้ยงหนูพุกใหญ่ กลับได้กำไร ตนจึงได้ตัดสินใจหันมาเลี้ยงหนูพุกใหญ่อย่างเต็มตัวในครั้งแรกทางบ้านตำหนิ เพราะมาเลี้ยงหนู ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมรับประทาน อีกทั้งชาวบ้านก็สามารถจับหนูนาได้ตามทุ่งนาอยู่แล้ว มันจะสามารถขายได้อย่างไร ทางบ้านก็ไม่สนับสนุน แต่ตนมองอีกมุมว่าการเลี้ยงหนูพุกใหญ่ น่าจะได้รับความสนใจจากคนมีเงิน เช่นชาวบ้านไม่ว่าในหมู่บ้านหรือต่างหมู่บ้านจนเลี้ยงได้ประมาณ 5 เดือน จึงเริ่มขายหนูได้ในหลักพันต่อวัน จนปัจจุบันตนสามารถขายหนูที่ชำแหละแล้วได้วันละ 3-4 โล และจะมีหนูพ่อพันธุ์แม่พันธุ์อายุประมาณ 3-6 เดือน ขายในราคาคู่ละ 800 บาท ส่วน เนื้อที่ชำแหละขายตัวละ 150 บาท 2 ตัว 250 บาท ตัวหนึ่งประมาณ 5 ขีด ในราคาที่มารับเองที่ฟาร์ม ส่วนของการผสมพันธุ์นั้น จะใช้หนูอายุประมาณ 3 เดือนขึ้นไปจึงจะผสมได้ ถ้าจะให้ดีเยี่ยมเลยคือ 4-5 เดือน จะดีกว่าเพราะหนูจะได้โตเต็มวัยขณะที่ นายไชยทัศน์ วงคล่อง กล่าวว่า ตนเริ่มหันมาเลี้ยงหนูพุกใหญ่ได้ปีกว่า หลังเจอวิกฤติเชื้อโควิด-19 โดยใช้เงินลงทุนโรงเรือนและซื้อพ่อแม่พันธุ์มาเลี้ยง เลี้ยงสัก 3 เดือน จึงได้มีเงินทุนซื้อพ่อแม่พันธุ์เพิ่ม จึงได้เพิ่มบ่อเลี้ยงเป็น 51 บ่อ ซึ่งหนูที่มีอยู่ประมาณกว่า 200 ตัว ได้ถูกจองไว้ทุกวันและยังขายดีจนหนูพุกใหญ่โตไม่ทันขายอีกด้วย

และนายไชยทัศน์ วงคล่องกล่าวอีกว่า หากท่านใดสนใจหรือตำบลใกล้เคียง ที่อยากศึกษาจะเข้ามาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงหนูพุกใหญ่ เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองนั้น ตนยินดีให้คำแนะนำ และมีตลาดรองรับเนื้อหนูพุกให้อีกด้วย โดยติดต่อมาได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 086-4283768 หรือทางเฟสบุ๊ก ชื่อ “ฟาร์มหนูพุก เสี่ยมับ บ้านยะยาน” ทางผมยินดีที่ให้ข้อมูลในการเลี้ยงหนูพุกใหญ่ ซึ่งลงทุนครั้งแรกไม่มากอีกด้วย

ภาพ/ข่าว: kungsurin