หญิงวัย 66 ปี ขายก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บโบราณเตาถ่าน ร้านอร่อยขึ้นชื่อในตำบลการันตีความอร่อยด้วยสูตรเด็ดกว่า 30 ปี

9

ร้านก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บโบราณ  ลูกค้าแห่ชิมตรึม ขณะที่เจ้าของเผยสูตรเด็ดขายมานานมากว่า 30 ปี ผสมผสานทำเลร้านตั้งริมถนนนั่งทานแบบบ้าน ๆ

วันนี้(15 มิ.ย.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนสุรินทร์-ท่าสว่าง ได้มีพ่อแม่พี่น้อง จูงลูกอุ้มหลานไปรับประทานก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บโบราณ ดั้งเดิมเมืองสุรินทร์ ของร้านก๋วยจั๊บพะโล้เตาถ่านยายตู๊จ โดยเปิดขายตั้งแต่เวลา 07.30 – 18.00 น.ทุกวัน โดยสูตรเด็ดของร้านก๋วยจั๊บพะโล้เตาถ่านยายตู๊จ จะนำวัสดุดิบทำเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมูแดง เครื่องปรุงพริกจะบดเอง น้ำส้มก็จะทำเอง เพื่อไม่ให้เสียรสชาติ  ส่วนกากหมูก็จะนำมาทอดจนกรอบใส่ให้ลูกค้าได้ชิมกัน น้ำซุปก็หอมหวานกลมกล่อม

นางเกศนี สงวนศรี อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 บ้านจะแกโกน  ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนและสามี ขายก๋วยจ๊บสูตรโบราณและก๋วยเตี๋ยว เป็นหมูแดง กากหมู ซึ่งไม่มีเครื่องในหมูเหมือนร้านอื่น จะมีผักชีต้นหอม จะไม่มีผักอื่น จะเป็นสูตรโบราณดังเดิม ได้ใช้สูตรนี้มาจากที่ตนได้เป็นลูกจ้างในสมัยนั้น ราคาขายเฉลี่ย 30 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว เด็กมาทานเส้นกับน้ำ ส่วนมากไม่ค่อยสั่งแบบพิเศษจะสั่งแบบธรรมดาเยอะกว่านอกจากก๋วยจั๊บแล้วยังมีอาหารตามสั่งและส้มตำ ซึ่งมีนางหน่อย เอี่ยมสะอาด อายุ 44 ปี เป็นน้องสาวตน ช่วยกันทำเองทั้งหมด ทั้ง พริกก็บดเอง พริกไทยก็ซื้อมาเลือกมาล้างแล้วนำไปจ้างบดให้ จึงทำให้เครื่องปรุงสดใหม่ และในช่วงเศรษฐกิจช่วงนี้ ก็ขายน้อยลงแต่ยังโชคดีว่าที่ค่าเช่าที่ไม่แพงมาก  วันไหนเหนื่อยก็หยุด อยู่อย่างพอเพียง ไม่ได้มากมาย ทำแต่พออยู่ได้ ช่วงแรกขายได้วันละ เส้นเล็ก-เส้นใหญ่  5 กิโลกรัม ก็ขายหมด แต่มาช่วงนี้ต้องเพิ่มเส้นขึ้นมา แม้หมูแดงยังต้องเพิ่ม 20 กิโลกรัม/วันเลยสำหรับร้านก๋วยจั๊บพะโล้สูตรโบราณราคาถ้วยละ 30 บาท ใส่หมูแดง, ไข่, และกากหมูพร้อม หากลูกค้าต้องการแบบพิเศษ ราคาถ้วยละ 40 บาท เพิ่มหมูแดง เพิ่มไข่และกากหมูขึ้นอีก 2 เท่า ซึ่งบรรยากาศของร้านก็เป็นร้านเล็กๆ ริมถนนท่าสว่าง-บ้านจะแกโกน ต.ท่าสว่าง จ.สุรินทร์ ห่างจาก อบต.ท่าสว่าง มาประมาณ 500 เมตร ซึ่งมีลูกค้าประจำและลูกค้าจรแวะซื้อเป็นจำนวนมาก มารับประทานบ่อย ต่างกล่าวว่า รสชาติอร่อย ที่อร่อยที่สุดคือ กากหมูได้เยอะ ไม่อร่อยไม่มาบ่อย ทานกันแบบบ้าน ๆเรียบง่ายริมถนน พิกัด เลยมาทาง อบต.ท่าสว่าง มาประมาณ 500 เมตร จะพบร้านก๋วยเตี๋ยวป้าตู๊จ ด้านซ้ายมือ ร้านเป็นเพิงไม้แบบบ้านๆ แนะนำจะทานร้านนี้ ต้องใจเย็นๆ เพราะร้านนี้คนแน่นตลอด เปิดขายเวลา 07.30 – 18.00 น. ทุกเว้นไม่เว้นวันหยุดราชการอีกด้วย

ภาพ/ข่าว: kungsurin