ภูทับเบิก ไต่เขาไปให้ ‘หมอกกอด’

15

เมื่อฝนพรำลงมา ต้นหญ้าที่แห้งเกรียมก็แตกยอดชูช่อเขียวขจี สบายตา อีกด้านหนึ่ง ชาวม้งแห่งภูทับเบิก ก็เริ่มไถดิน ลงกะหล่ำปลี เป็นการเริ่มต้นฤดูการเพาะปลูก

ฝนที่พรำลงมาบนเขาสูง ปะทะกับความร้อนที่สะสมบนผิวดิน เกิดปฏิสัมพันธ์เป็นไอหมอกอันเยียบเย็น ขาวใส สวยงาม ผุดขึ้นมาจากภูเขาไหลระเรี่ยไปตามทิวเขา ระลอกแล้วระลอกเล่า บดบังแสงอาทิตย์ที่รุ่มร้อน ให้เยียบเย็น สดชื่น

ด้วยสีเขียวอันสบายตา สายหมอกอันเยียบเย็นที่ไหลปกคลุมท้องฟ้า หุบเขา แทบตลอดทั้งวัน ดึงดูดนักเดินทางจากทั่วสารทิศมุ่งหน้าสู่ภูทับเบิก อันสูงตระหง่าน โดยรถโดยสารที่จอดรอตรงทางเข้า ด้วยรถมอเตอร์ไซด์ที่ขับขี่ด้วยความทรหดอดทน และด้วยรถส่วนตัว

พื้นที่ว่างบนภูเขา ถูกจับจองเพื่อกางเต้นท์ ผาหัวสิงห์แม้ฝนตกแต่มีเต้นท์กางจนเกือบเต็มพื้นที่ บ้านพัก ราคาตั้งแต่ระดับ 5,000-700 บาทถูกจับจอง ราคาถูกอัพขึ้นมาในชั่วข้ามคืน ไม่ต้องพูดถึงบ้านพักที่มองเห็นวิวสวยงาม แต่บ้านพักที่อยู่ห่างไกลก็แทบไม่ว่าง

เหมือนนกที่ถูกกักขัง เมื่อกรงถูกเปิดก็กระพือปีกเริ่งร่าระบำลม ผู้คนที่อัดอั้นถูกกักตัวในช่วงไวรัสระบาด ก็เบิกบานสู่สายลมแห่งธรรมชาติ

ภูทับเบิกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักเดินทางหลั่งไหลไปเยี่ยมชม ในช่วงสัปดาห์ของการปลดปล่อย คนนับพันหรือหลายพันได้เดินทางไปสัมผัสก้อนเมฆ และสายหมอก และนับวันจะยิ่งเพิ่มขึ้น จนสิ้นสุดฤดูหนาวในต้นปีหน้า หากสถานการณ์แห่งโรคระบาดไม่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเหมือน 3 เดือนที่ผ่านมา

ภูทับเบิก ภูเขาแห่งสายหมอก จะไม่ว่างเว้นนักเดินทางไปเยือนอีกนานแสนนาน

คนเดินทาง/มิถุนายน 2563

Posted by คนเดินทาง-Touch the world on Monday, 15 June 2020