มหาอำนาจ ร่วมวงสงครามหลางเมืองลิเบีย ตุรกี-อียิปต์ ขัดแย้งหนัก

104

สงครามโลกครั้งที่3(เกิดแน่)..ด่วน..ด่วน..สงครามขยายจากตะวันออกกลางสู่อาฟริกาแล้ว ตุรกีกับอียิปต์ใครจะชนะกับ สงครามกลางเมืองที่ลิเบีย”

เป็นอีกหนึ่งฉากสงครามที่เกิดขึ้นที่ทวีปอาฟริกาแต่สะเทือนทั่วตะวันออกกลางถือเป็นการกระตุกขาสหรัฐฯ จีนและรัสเซีย เมื่ออียิปต์ตัดสินใจส่งทหารและอาวุธจำนวนมากช่วยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลลิเบียที่นำโดยนายพลคาลีฟาห์ ฮาฟตาร์..1
.ชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐฯออกตัวเต็มที่ในการตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดหลังจากโค่นกัดดาฟีได้สำเร็จ แต่ก็ต้องเผชิญกับการต่อต้านจากชาวลิเบียอย่างถึงพริกถึงขิง ทำให้รัสเซีย อิหร่าน ต้องยื่นมือเข้าช่วย ผลก็คือขณะนี้ลิเบียแบ่งเป็นสองประเทศสองฝ่ายกำลังฟาดฟันกันไม่แพ้สงครามกลางเมืองที่ซีเรีย

2.ผลจากการระบาดของโควิด-19ทำให้ชาติตะวันตกรวมถึงสหรัฐฯออ่นแรงลงหมดปัญญาที่จะทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อหนุนสงครามทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง ทั้งที่อิรัก ซีเรีย รวมถึงลิเบียด้วยเช่นกัน ผลก็คือตุรกีได้ฉวยโอกาสแสดงบทบาทชัดเจนที่จะแผ่อำนาจแทนชาติตะวันตกทั้งหมดโดยสหรัฐและพันธมิตรตกอยู่ในภาวะจำยอมกลืนไม่เข้าคายไม่ออก แต่ก็จำใจหนุน ขณะนี้ตุรกีจึงเร่งโจมฝ่ายต่างๆทั้งหมดทั่วตะวันออกกลางและที่ลิเบีย ถึงขั้นวางแผนเร่งสร้างสนามบินทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง จนรัสเซียต้องระงับเลื่อนการส่งมอบอาวุธสำคัญๆออกไป

3.ลิเบียมีอาณาเขตติดต่อกับอียิปต์เมื่อตุรกีจะหาทางมามีอำนาจและอิทธิเหนือรัฐบาลลิเบียชุดปัจจุบันทำให้อียิปต์อยู่นิ่งไม่ได้(รวมถึงรัสเซียและอิหร่าน) ด้วยเหตุนี้เมื่ออียิปต์รู้ข่าว เพียงชั่วเวลาข้ามคืนอียิปต์จึงกรีฑาทัพจำนวนมากช่วยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลหุ่นเชิดของลิเบียซึ่งมีนายพลคาลีฟาห์ ฮาฟตาร์เป็นผู้นำ ผลก็คือ อียิปต์ต้องเร่งเสริมอาวุธและหาพันธมิตรเพิ่มอย่างเร่งด่วน(จึงเป็นที่มาของควันหลงโควิด-19ที่จังหวัดระยอง ประเทศไทย)

4.การรบครั้งนี้ถือว่าเป็นการสู้กันระหว่างรัสเซีย จีน อิหร่านโดยมีอียิปต์เป็นผู้นำและออกหน้ากับสหรัฐและชาติตะวันตกโดยมีตุรกีเป็นผู้นำจัดเป็นสงครามที่หนักเอาการเพราะหลายประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องถึงวันนี้

5.บทสรุป ถือว่าวันนี้โลกของเราได้เกิดสงครามกึ่งตัวแทนขยายไปแอฟริกาแล้ว และถ้าจะถามว่าใครจะชนะ ก็ต้องตอบว่า นี่เป็นการเริ่มต้นของสงครามตัวแทนที่อาฟริกาที่จะยืดเยื้อ(ความจริงเกิดมาแล้วมากกว่าสองปี)ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปได้แบ่งฝ่ายแบ่งข้างชัดเจนลงตัว ขณะนี้อียิปต์อาจจะดูเสียเปรียบเพราะมาช้าไปนิด รัสเซียก็เพิ่งเริ่มแสดงบทบาทหนุนเต็มที่ยังไม่เต็มร้อยรวมถึงจีนด้วย ตุรกีอาจจะลุยเดี่ยวเพราะสหรัฐและชาติตะวันตกยังระแวงตุรกี(ผลจากการก่อรัฐประหารที่ตุรกีเมื่อสามปีก่อนยังคาใจกันอยู่)
ดังนั้น จึงต้องติดตามแต่สงครามครั้งนี้หนักหน่วงแน่นอนและจะชี้ว่าชาติตะวันตกจะถอยหรือจะยื้อต่อไปเพราะทุนหมด.รับรองไม่ลงทุนเหมือนซีเรียแน่ เพราะที่ซีเรียหมายถึงความอยู่รอดของอิสราเอลจึงน่าจะเห็นผลเร็วกว่า..

บทความโดย น.อ.สัมฤทธิ์ ทองอินทร์ ผู้เขียนหนังสือสงครามโลกครั้งที่3.ทุกสถานการณ์ทุกเหตุการณ์ทั่วโลกตรงตามหนังสือเล่มนี้ จบโควิด-19หมดคำว่าสงครามตัวแทนใกล้เวลาฟันต่อฟัน