พายุถล่มโรงเรียนพังเสียหายอุปกรณ์การเรียนและคอมพิวเตอร์พังเสียหาย ผอ.รร.เผยบางส่วนต้องไปขอใช้พื้นที่วัดเรียน

113

เกิดพายุถล่มโรงเรียนบ้านระหาร พังเสียหาย ไม่สามารถเข้าเรียนได้ อุปกรณ์การเรียนและคอมพิวเตอร์พังเสียหายหนัก ด้าน ผอ.เผย บางส่วนคงต้องกางเต้นท์เรียน บางส่วนต้องไปขอใช้พื้นที่วัดเรียน

วันนี้ (2 สิงหาคม 2563) กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์สภาพอากาศ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ของ จ.สุรินทร์ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ชุมพลบุรี ที่โรงเรียนบ้านระหาร หมู่ที่ 10 ตำบลชุมพลบุรี อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึง ประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนจำนวน 146 คน มีอาคารเรียนหนึ่งหลัง สภาพอาคารได้รับความเสียหายหนัก โดยพายุได้พัดหลังคาสังกะสีปลิวว่อน ทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหายหนัก ชาวบ้านที่ทราบข่าวรีบมาช่วยกันเก็บกวาด เพื่อเคลียพื้นที่ และหาพื้นที่ให้นักเรียนได้เรียนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้เด็กชาย เอกภัทร ศรีมายา ชั้น ป.6 เล่าว่า ตนรู้สึกเศร้า เมื่อเห็นโรงเรียนตัวเองถูกพายุพัดถล่มพังขนาดนี้ ตนทำอะไรไม่ถูกเลย ซึ่งเหตุการณ์ฝนตกเมื่อคืนประมาณ 3 ทุ่ม ลมมาแรงมากประมาณ ไม่ถึงชั่วโมง และตอนนี้ตนก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปนั่งเรียนตรงไหนนายชนายุทธ คำเกลี้ยง ผอ.โรงเรียนบ้านระหาร กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมาก เพราะโรงเรียนได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมดของอาคาร อุปกรณ์การเรียน เครื่องคอมพิวเตอร์ และเอกสารที่ใช้ในการเรียนการสอนก็เสียหายไปเกือบหมด ส่วนในเรื่องการเรียนการสอน ต้องบูรณาการโดยให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดสถานที่ และส่วนหนึ่งจะไปขอใช้พื้นที่วัดจัดการเรียนการสอนไปก่อน

ภาพ: ซิน กิเลน

ข่าว: เขมชาติ @สุรินทร์