แอ๊ด คาราบาว” ร่วมฌาปนกิจ ‘ลุงตู้’ ผู้บุกเบิกกัญชารักษามะเร็ง

34

“แอ๊ด คาราบาว” ร่วมฌาปนกิจ นายบัณฑูร นิยมาภา หรือลุงตู้ ผู้บุกเบิกการรักษาโรคมะเร็งด้วยกัญชา และผลักดันให้นำพืชกัญชาออกจากยาเสพติด

วันนี้ (5 ก.ย.) ที่ วัดจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พลเอกศิริ ทิวะพันธุ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 3
เป็นประธานในพิธีฌาปณกิจ นายบัณฑูร นิยมาภา หรือลุงตู้ อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นผู้ผลักดันการนำพืชกัญชาออกจากกฎหมายยาเสพติด และผู้บุกเบิกการรักษาโรคมะเร็งด้วยกัญชา โดยนายบัณฑูรได้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

ทั้งนี้ ในพิธีฌาปนกิจ บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า บรรดาญาติ เพื่อนสนิทและประชาชนที่เคยได้รับการดูแลจากนายบัณฑูรเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก อาทิ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ดคาราบาว

ทั้งนี้นายบัณฑูร หรือลุงตู้ มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะผู้บุกเบิกต่อสู้ให้ผู้ป่วยคนไทยได้ใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง โรคลมชักในเด็ก พาร์กินสัน​ ทั้งนี้ สมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย ได้มอบ ปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยโพธิศาสตร์สหรัฐอเมริกาและโล่เชิดชูเกียรติ ให้แก่นายบัณฑูร​ ขณะที่​”แอ๊ดคาราบาว” ได้แต่งเพลงสดุดี ให้กับ​ลุงตู้ด้วย

สำหรับนายบัณฑูร เคยเข้ารับราชการตำรวจ แต่รับราชการอยู่ 5 ปี จึงได้ตัดสินใจลาออก และอุทิศตนต่อสู้เรื่องกัญชาเสรี เพื่อช่วยเหลือสังคมและผู้ป่วยมาโดยตลอด ทั้งการก่อตั้งภาคีเครือข่ายกัญชาเพื่อประชาชน เป็นผู้ริเริ่มเสนอพระราชบัญญัติ พืชเสพติดให้คุณทางการแพทย์ภาคประชาชน และเป็นผู้บุกเบิกศูนย์ดูแลให้ความรู้ผู้ป่วยวัดจออมทอง จ.พิษณุโลก ตลอดจนการเข้าร่วมผลักดันกัญชาเสรีกับฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายการเมือง