ทูตแรงงานพม่า ตามคดีผู้ต้องขังสาว ถูกสิบเวรขืนใจ ขอให้ตร.ยุติธรรม ตรงไปตรงมา

15

ทูตแรงงานเมียนมาลงพื้นที่เกาะสมุย ติดตามคดีและเยี่ยมผู้เสียหาย ถูกสิบเวรขืนใจบนโรงพัก ขอให้ตำรวจทำด้วยความยุติธรรม ตรงไปตรงมา

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 2564 ที่ห้องประชุม ศปก. สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นาย HTET WAI PHYO ทูตแรงงานประเทศเมียนมา ประจำสำนักงานทูตแรงงาน (ระนอง) พร้อมด้วย นาย MYO THANT เจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายประจำสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย พร้อมล่ามแปลภาษา เดินทางเข้าพบกับ พ.ต.ท.พิงครัตน์ ซ้ายขวัญ รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.ท.แดนชัย บุญธรรม สว.(สอบสวน) สภ.บ่อผุด พ.ต.ต.วรรณชัย สุขแจ่ม สวป. สภ.บ่อผุด เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีผู้ต้องขังหญิงชาวเมียนมา ถูกดาบตำรวจข่มขืนบนสถานีตำรวจ และเยี่ยมเหยื่อผู้เสียหาย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 13 ม.ค. 2564 เวลา 01.42 น. ด.ต.วัชรินทร์ สินสโมสร ผบ.หมู่งานสืบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่สิบเวรประจำ สภ.บ่อผุด ก่อเหตุข่มขืนน.ส.โม (นามสมมุติ) อายุ 21 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องขังต่างด้าวรอผลักดัน ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่้ห้องควบคุมของ สภ.บ่อผุด โดยดาบตำรวจคนดังกล่าวได้นำตัวน.ส.โม ออกจากห้องควบคุม แล้วพาไปที่ห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายจราจร ก่อนจะบังคับข่มขืนกระทำชำเราจนสำเร็จความใคร่ 1 ครั้ง หลังจากนั้นเวลา 02.19 น. ด.ต.วัชรินทร์ ได้นำตัว น.ส.โม ไปควบคุมไว้ตามเดิม

โดยทางพนักงานสอบสวนได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ พร้อมกับชี้แจงลำดับการทำคดีของแต่ละขั้นตอนว่าดำเนินการเรื่องใดปแล้วบ้าง จะต้องดำเนินการเรื่องใดต่อไป รวมถึงสิทธิที่ผู้เสียหายจะได้รับการเยียวยาจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544

ซึ่งในวันที่ 18 ม.ค. ศาลจังหวัดเกาะสมุยได้นัดสืบพยานล่วงหน้าเป็นผู้เสียหาย และพยานอีก 2 ปาก สัญชาติเมียนมา ที่เป็นผู้ต้องขังรอผลักดัน สำหรับผู้เสียหายตอนนี้อยู่ในความดูแลของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว แต่ยังต้องฝากขังอยู่ที่ สภ.บ่อผุด เพื่อรอผลักดัน ในระหว่างรอผลักดันตามระเบียบของทางราชการ ทางสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทยสามารถยื่นเอกสารทำเรื่องขอประกันตัวได้ เพื่อนำตัวผู้เสียหายไปดูแลระหว่างต่อสู้คดีและรอผลักดัน

ด้านทูตแรงงานประเทศเมียนมาฯ กล่าวว่า รู้สึกมีความพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอให้ทำด้วยความยุติธรรม ตรงไปตรงมา พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยของผู้เสียหายเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ยังบอกกับผู้เสียหายด้วยว่า ไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของคดีและความปลอดภัย ทางสถานทูตเมียนมาจะเข้ามาดูแล และประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ