‘สินิตย์ เลิศไกร’เต็ง นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีปชป. คุณสมบัติครบ-รักษาฐานสุราษฎร์ฯ

266

เก้าอี้รัฐมนตรีประชาธิปัตย์ ยังเบียดกันหนัก ‘นริศ-ประกอบ-สินิตย์-กันตวรรณ’ ขณะที่เจือ ที่ ‘ถาวร ‘เสนอ ยังไม่ถูกตัดทิ้ง ชี้’สินิตย์”มาแรง หวังรักษาฐานปชป. สุราษฎร์ฯ ที่คว้า ส.ส.มาได้ยกจังหวัด

พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีการนัดคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาตัวบุคคลเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม แทน นายถาวร เสนเนียม แต่มีรายชื่อ ส.ส.ที่มีลุ้นรับตำแหน่งรัฐมนตรีหลายคน โดยบุคคลที่เข้าข่ายจะได้รับการพิจารณา พรรคให้น้ำหนักกับผู้ที่เป็นส.ส.ในปัจจุบัน และไม่เคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีมาก่อนและมีอาวุโสทางการเมือง ประกอบด้วย 1.นายสินิตย์ เลิศไกร ส.ส.สุราษฎร์ธานี 2.นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง 3.นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และ 4.นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา ขณะที่นายเจือ ราชสีห์ ที่นายถาวร เสนอ ไม่ได้เป็น ส.ส. และสงขลามี ส.ส.อยู่แล้ว คือ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย

รายชื่อทั้ง 4 คน เป็น ส.ส. 5 สมัย ขณะเดียวกันมีความพยายามจากผู้ที่เป็นอดีตส.ส.ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง ที่มีความอาวุโสทางการเมืองเช่นกัน จะเสนอตัวเข้ารับการพิจารณาครั้งนี้ด้วย แต่มีความเป็นไปได้ที่ผู้บริหารพรรคจะให้โอกาสแก่ผู้ที่เป็นส.ส.ปัจจุบันมากกว่า

ถ้าเป็นไปตามนี้ เจือ รามสีห์ และสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ก็จะหลุดจากวงโคจรของการพิจารณาจากคณะกรรมการบริหารพรรค และในรายชื่อส.ส. 4 คน นายนสินิตย์ เลิศไกร มาแรง เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิฏฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และมีส.ส.และสมาชิกพรรคบางส่วนในพรรคเห็นว่า ควรให้โอกาสแก่นายสินิตย์ ที่เป็นตัวแทนจากกลุ่มส.ส.สุราษฎร์ธานี เพราะเป็นผู้ที่มีความอาวุโส และกลุ่มส.ส.สุราษฎร์ธานีทั้ง 6 คน สามารถผนึกกำลังกันจนสามารถชนะการเลือกตั้งแบบยกจังหวัดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา
‘สถานการณ์การเมืองในขณะนี้มีการพูดถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่ถึง 2 ปี พรรคประชาธิปัตย์ควรจะต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการคัดเลือกคนไปเป็นรัฐมนตรีที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างฐานเสียงของพรรคให้ แต่ถ้ายังเลือกแต่คนที่ใกล้ชิดกับผู้บริหารพรรค ก็น่ากังวลว่าอาจทำให้ยิ่งเกิดความแตกแยกภายในพรรคได้’ แหล่งข่าว กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีของนายสินิตย์ ยังได้รับแรงสนับสนุนสำคัญจากนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค อดีต ส.ส.สุราษฎร์ฯหลายสมัย และเป็นแกนนำสำคัญของพรรคในจ.สุราษฎร์ธานี เห็นด้วยกับเหตุผลเหล่านี้ จึงเห็นชอบการเสนอชื่อนายสินิตย์ และรับปากว่าจะนำชื่อนี้ไปพูดคุยกับนายจุรินทร์ ให้นำชื่อเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริพรรคด้วย

กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็ส่งเสียงสนับสนุนให้นายสินิตย์ เป็นรัฐมนตรี เพื่อปรับแต่งตัวเอง เตรียมพร้อมรับมือกับการเลือกตั้งสมัยหน้า ถ้าพลาดคราวนี้ อนาคตพรรคประชาธิปัตย์ในสุราษฎร์ธานีลำบากแน่ และอาจจะสาหัสถึงขั้นสูญเสีย ส.ส.เกือบยกจังหวัดก็เป็นได้

สำหรับนายสินิตย์ เป็น อดีต ส.จ.พระแสง หลายสมัย จนปี 2544 ได้ลงสมัคร ส.ส. แทนนายธวัช วิชัยดิษฐ์ อดีตเลขาธิการนายกฯที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก จากนั้น ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สุราษฎร์ธานี ต่อเนื่องมาตลอด รวม 5 สมัย โดยในการเลือกตั้งปี 62 ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกตั้ง ยกจังหวัด เป็นจังหวัดเดียวที่ ปชป.ชนะยกจังหวัด 6 คน และมีคะแนนจากการชนะยกจังหวัดไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อเกือบ 3 แสนคะแนน