เพลิงไหม้โรงงาน’เอกอุทัย’ ปากช่อง ไร้สารเคมีอันตราย

63

ผู้บริหาร’เอกอุทัย’ปากช่อง นำสื่อลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานหลังเพลิงไหม้ ระบุ เป็นวัสดุเชื้อเพลิงเผาปูนขาว ไร้สารเคมีอันตราย

วันที่ 4 กันยายน 2564 ผู้บริหารบริษัท เอกอุทัย จำกัด นำโดยนายกรวัชร เทพาพรสุวรรณ์ ผู้จัดการบริษัทได้นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุโกดังโรงงานบริษัทเลขที่ 47/384 ตำบลบ้านใหม่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งถูกเพลิงไหม้ เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยจุดเพลิงไหม้เป็นโกดังเก็บวัสดุเชื้อเพลิงสำหรับเผาปูนขาว มูลค่าความเสียหายหลักแสนบาท

นายกรวัชร กล่าวว่า บริษัท เอกอุทัย เป็นบริษัท ผลิตปูนขาว ซึ่งจะรับซื้อวัสดุเชื้อเพลิงที่เป็นกากอุตสาหกรรม เป็นเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินสำหรับเผาปูนขาว บริษัทได้รับซื้อกากอุตสาหกรรมจากโรงงานต่างๆมาเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งก่อนรับซื้อจะส่งรายละเอียดให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมพิจารณา เมื่อได้รับอนุญาตจึงรับซื้อ ซึ่งจุดที่เพลิงไหม้เป็นโกดังเก็บวัสดุเชื้อเพลิง

‘ตามที่มีการนำเสนอข่าว เพลิงไหม้โกดังสารเคมีของบริษัท ไม่เป็นความจริง บริษัทไม่มีสต็อกเคมี ส่วนใหญ่เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเผาปูนขาว อาทิ ขยะ ไม้พาเลซ เป็นต้น ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายแต่อย่างใด รวมทั้ง บริษัทไม่ได้ไม่ได้รับกำจัดกากอุตสาหกรรม หรือสารเคมีอันตราย เป็นเพียงการนำกากอุตสาหกรรมตามที่กฎหมายมาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเผาปูนขาวเท่านั้น’ นายกรวัชร กล่าว

ผู้จัดการบริษัทเอกอุทัย กล่าวว่า จุดที่เพลิงเป็นโกดังแบบเปิด เพลิงเกิดจากจุดเก็บเชื้อเพลิง ซึ่งฝ่ายพิสูจน์หลักฐานกำลังตรวจสอบสาเหตุ มูลค่าความเสียหายเป็นเชื้อเพลิงประมาณ 4-5 ตัน และตัวโกดังเสียหายบางส่วน ส่วนไซโลเก็บปูนขาวไม่ได้รับความเสียหายเจอแต่ควันดำ ส่วนผลกระทบตอนเกิดเหตุกลิ่นจากการเผาไหม้อยู่ภายในบริเวณโรงงานไม่ได้ออกไปข้างนอกแต่อย่างใด ส่วนผลกระทบต่ออากาศทางเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังวัดค่ามลพิษอยู่ แต่จากการสังเกตุจุดเพลิงไหม่บริเวณจำกัด และไหม้อยู่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ไม่ได้เกิดมลพิษแต่อย่างใด

‘บริษัทคำนึงถึงความปลอดภัยของสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยของชาวบ้านและชุมชนมาก ได้มีการไปตรวจสอบการร้องเรียนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งตำรวจ สาธารณสุข ไม่พบมีการร้องเรียนแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน บริษัทได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบในพื้นที่รอบๆโรงงานรัศมี 4-5 กิโลเมตรไม่พบว่า มีมลพิษแต่อย่างใด’ นายกรวัชร กล่าว