ส.ส.ภูมิใจไทย ร้อนใจ “วัดที่นาทวีถูกขายทอดตลาด” ประสานฝ่ายเกี่ยวข้องช่วยด่วน

24

“ณัฎฐ์ชนน” ส.ส.สงขลา ภูมิใจไทย ประสาน กมธ.ศาสนา ช่วย “วัดถูกขายทอดตลาด” ระบุ เป็นที่ดินข้อพิพาท เนื่องมีคนมีชื่อในสารบัญชีวัดเป็นหนี้ลิสซิ่ง พระสงฆ์เดือดร้อนหนัก

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่รัฐสภา นายณัฎฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย นำเอกสารหลักฐาน ที่ได้รับการร้องเรียนจากนายประสาน วิบูลย์พันธุ์ ตัวแทนชาวพุทธบริษัทวัดวังใหญ่ ยื่นเรื่องต่อนายสุชาติ อุสาหะ ประธานคณะกรรมาธิการ การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีข้อพิพาทที่ดินวัดวังใหญ่ ตั้งอยู่พื้นที่ ม.10 ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา ถูกสำนักงานบังคับคดี จังหวัดสงลา ประกาศขายทอดตลาด เนื่องจากบุคคลซึ่งมีชื่อแทนในสารบัญจดทะเบียนที่ดินของวัด เป็นหนี้กับบริษัท ธนบุรี ลิสซิ่ง จำกัด และถูกดำเนินการฟ้องเป็นคดีแพ่งต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เมื่อปี 2541 และคดีถึงที่สุดเมื่อปี 2542 โดยให้ยึดทรัพย์ของบุคคลนั้น ซึ่งรวมถึงที่ดินของวัดวังใหญ่ด้วย ทำให้ขณะนี้วัดวังใหญ่ ถูกประกาศขายทอดตลาด สร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์ เณร และพุทธศาสนิกชน

นายณัฏฐ์ชนน กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องจากพุทธบริษัทวัดวังใหญ่ และชาวบ้าน เพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการศาสนาฯ เรียกตัวแทนบริษัท ธนบุรี ลิสซิ่ง จำกัด มาเจรจาเรื่องหนี้ ลดต้น ลดดอก ซึ่งพุทธศาสนิกชน ในพื้นที่ อ.นาทวี ยินดีที่จะช่วยกันหากบริษัทจะลดหนี้ให้วัดวังใหญ่ ตนในนามส.ส. จึงขอความเป็นธรรมให้วัดวังใหญ่ อ.นาทวี เพราะวันนี้เจ้าอาวาส และพระภิกษุของวัดวังใหญ่ อยู่แบบไม่มีอนาคตเหมือนบ้านติดแบงค์ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ จึงอยากขอความเมตตาจากบริษัทให้ความเมตตากับพุทธศาสนา