ชุด ปทส. ภ.จว.สุรินทร์ร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร.1 และชุดสืบสวน สภ.ดม รวบลักลอบตัดไม้ไม้หวงห้ามและแปรรูปไว้ในครอบครอง

18

วันที่ 14 ม.ค.2564 เมือเวลา 22.18 . น.ของค่ำวานนี้ ที่บริเวณ บ้านเลขที่ 112หมู่ที่ 1 บ้านขนาดมอญน้อย ตำบลตาตุม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ภารใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ. อิทธิพล พงษ์ธร ผกก. สืบสวน ภ. จว. สุรินทร์ ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท. วิชิตเวช ต๊ะผัด รอง ผกก. สืบสวน พ.ต.ต. สาโรจ ตระกูลโศภิษฐ์ สว. กก.สืบสวน เมื่ิอวันที่ 13 ม.ค. 64 เวลา 16.00 น.ได้สั่งการให้ชุด ปทส.กก.สืบสวน ภ.จว.สุรินทร์ โดยมี ร.ต.อ.ปราโมทย์ เที่ยงธรรม ร.ต.อ.เฉลิมพล สายรัตน์ รองสว.กก.สืบสวน ดต.ธวัช เจนรอบ ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ ทศพร ส.ต.ต. และส.ต.ต.สัจจกร โยธาจันทร์ ผบ.หมู่ กก.สืบสวน ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร.1 และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจ สภ.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้ร่วมกันจับกุมตัวนาย วิทูรย์ สมเพ็ชร อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 32/4 หมู่ที่ 3 ตำบลด่านชุมพล อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด, และนาย เรา ช่อลำดวน อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 1 ตำบลตาตุม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมของกลางที่พบในที่เกิดเหตุไม้ประดู่แปรูป จำนวน 13 ท่อน/เหลื่ยม ปริมาตร 0.54 ลบม.คิดเป็นเงินค่าภาคหลวง 70.40 บาท มูลค่าความเสียหาย 30,400 บาท, เลื่อยโซ่ยนต์ สตีล สีส้ม ไม่ทีหมายเลขเครื่อง พร้อมแผ่นบังคับโซ่และโซ่ (ความยาวแผ่นบังคับโช่ 22 นิ้ว), เลื่อยโซ่ยนต์ยี่ห้อ อาโต้ สี ส้ม-ขาว ไม่มีหมายเลขเครื่อง พร้อมแผ่นบังคับโซ่และโซ่(ความยาวแผ่นบังคับโซ่ 22 นิ้ว), และแกลลอนน้ำมัน 2 แกลลอน

เจ้าหน้าที่ได้สอบถามนาย เรา ช่อลำดวน เจ้าของที่ดิน ยอมรับสารภาพ พร้อมกับได้บอกว่า ตนได้จ้างนาย วิทูรย์ สมเพ็ชร มาตัดและแปรรูปเพื่อที่จะมาปรับปรุงซ่อมแซมบ้านของตน แตก็ไม่ได้คิดอะไรเลยไม่ได้ขออนุญาตตัดไม้และแปรรูปไม้ จึงได้มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้กล่าวหาว่า ฐานความผิดตาม พรบ.ป่าไม้พ.ศ 2484 มาตรา 48 “ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยมิได้รับอนญาติ “และ” ร่วมกันทำไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลบม. โดยไม่ได้รับอนุญาติ”และมาตรา 69 ฐาน”มีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่มีรูปรอยดวงตราค่าภาคหลวงหรือตรารัฐบาลขาย”และความผิดตามพรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ 2445 มาตรา 4 ฐาน”ร่วมกันมีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาติ” สำหรับของกลางได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สร.1 ต.ชบ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

เจ้าหน้าที่ได้บันทึกจับกุมพร้อมกับได้แจ้งสิทธิ์ของผู้ต้องหาทราบแล้วได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง พงส.สภ.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว: ทีมข่าวเพจสุรินทร์ร้องทุกข์ / เพจนิวบางกอก