“วิษณุ” แนะ ปรับ”ไพรมารีโหวต”ยึดข้อเสนอ กรธ.คัดผู้สมัคร ผ่าน กก.สรรหา

30
วิษณุ เครืองาม#,ไพรมารีโหวต#,เลือกตั้ง

“วิษณุ เครืองาม” เผย แนวโน้มปรับวิธีทำ ไพรมารีโหวตใหม่ โดยจะย้อนกลับไปใช้วิธีของ กรธ.ที่มี คณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร โดยจะให้เริ่มดำเนินการใน ช่วง 30 วันสุดท้ายก่อน ที่ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.บังคับใช้

วันนี้ (29 ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับรูปแบบไพรมารีโหวต ที่ จะมีคณะกรรมการของ พรรคไปรับฟังความคิดเห็น ก่อนจะยื่นให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณาตัวผู้สมัคร ว่า ที่จริงแล้วยังไม่ชัดเจนว่าจะใช้วิธีการนี้ แต่คงไม่มีการทำไพรมารีโหวต ตามที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เขียนไว้ในบทเฉพาะกาลของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

จึงเห็นว่าวิธีการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอมาแต่แรก คือ ให้มีกรรมการสรรหาขึ้นมาในพรรค ประกอบด้วย 11 คน มาจากตัวแทนกรรมการ บริหาร 4 คน จากสมาชิกพรรค 7 คน ลงไปคุยกับสมาชิกแต่ละเขต แล้วรวบรวมรายชื่อผู้สมัครมาเสนอให้กรรมการบริหารพรรคพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งวิธีการนี้ กรธ.รับรองว่า ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และสามารถทำได้ ซึ่งดีกว่าสมัยก่อนที่กรรมการบริหารพรรคคัดเลือกเองฝ่ายเดียว จึงถอยกลับมายึดตามที่ กรธ.เสนอ ซึ่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ระบุว่าแนวทางนี้มีความเป็นไปได้สูง แต่ขอให้ไปดูวิธีปฏิบัติให้ชัดเจนอีกครั้ง

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า รูปแบบการคัดเลือกผู้สมัครแบบนี้ควรดำเนินการช่วง 30 วันสุดท้ายของช่วง 90 วัน ระหว่างรอ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการ เลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ เพราะ 60 วันแรกจะเป็นช่วงที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แบ่งเขตการเลือกตั้ง ก่อนเข้าสู่ช่วงเลือกตั้ง 150 วัน