มติเอกฉันท์! ป.ป.ช.ชี้ “สุเทพ” ผิดคดีทุจริตโรงพัก

3642

ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ แจ้งเอาผิด “สุเทพ เทือกสุบรรรณ” และ พวก รวม 17 ราย ทุจริตโครงการก่อสร้าง โรงพัก และ แฟลตตำรวจ พร้อมเรียกตัวชี้แจง ภายในเดือน ส.ค.นี้

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีกล่าวหา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องรวม 17 ราย ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการอนุมัติโครงการก่อสร้างแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ 163 แห่ง และ โครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ 396 แห่ง วงเงินงบประมาณ 5848 ล้านบาท ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มไปแล้วหลายราย ซึ่งตอนนี้ให้โอกาสผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาได้ชี้แจงข้อกล่าวหา โดยทั้งสองคดีมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80 ส่วนจะสาวถึงนักการเมืองหรือไม่ ขอให้อนุกรรมการได้สรุปประเด็นก่อน ยังไม่สามารถพูดอะไร แต่ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องรีบเร่งไต่สวนให้แล้วเสร็จให้ทันก่อนการเลือกตั้ง

ด้าน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวว่า คดีดังกล่าวมีคณะกรรมการ ป.ป.ช.เต็มองค์คณะ เป็นอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งมีความคืบหน้ามากทีเดียว จนเกือบใกล้จะเสร็จแล้ว พบว่ามีมูลเพียงพอ มีมติเอกฉันท์ ได้แจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว และกำหนดให้ผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหามาภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตามมีผู้ถูกกล่าวหาบางรายได้ขอขยายเวลาในการชี้แจง ให้เหตุผลว่ามีกรณีจำเป็นที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็อนุมัติให้ขยายเวลาได้ถึงปลายเดือน ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตามจะมีผู้ถูกกล่าวหาบางรายที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะต้องเชิญตัวมาชี้แจงด้วยวาจาด้วย