ปาล์มน้ำมันเกิดแล้ว ที่บุรีรัมย์ 2 หนุ่ม-สาว ธกส.ลุย ได้ผลดีเกินคาด

89

ปาล์มน้ำมัน เกิดแล้วที่บุรีรัมย์ เก็บผลผลิตได้แล้ว รายได้ดีกว่าทำนา หนุ่ม ธกส. ใช้เวลาว่างจากงานประจำ 2 ปี เก็บผลได้แล้ว

นายจำลอง ไพสิฐวรกุล หรือคุณตุ้ย เจ้าของสวนปาล์มน้ำมัน “พนิตตาฟาร์ม” อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ได้ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ ในฐานะรองผอ.ฝ่ายกิจการสาขาภาคตะวันออก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ได้ทำการเกษตรในวันหยุด กับภรรยาคือ น.ส.พนิตตา ไพสิฐวรกุล หรือคุณกุ้ง ซึ่งเป็นผจก. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) สาขาประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งการปลูกปาล์มน้ำมันใน อ.ประโคนชัย มีคนสงสัยว่า ทำได้หรือไม่ เนื่องจากดินอาจจะไม่เหมาะ ภรรยาก็ไม่เห็นด้วย จึงได้พาตระเวนดูงานทั้งพื้นที่ภาคใต้และภาคอีสาน จึงตัดสินใจปลูก ซึ่งใช้เวลา 2 ปี ได้ผลผลิตดี

“พื้นที่เดิม เป็นที่นา 28 ไร่ แต่ด้วยราคาข้าวตกต่ำ จึงคิดว่า ปลูกปาล์มน้ำมันน่าจะดีกว่า หลังตระเวณดู สวนปาล์มใกล้เคียง และมีตลาดรับซื้อใกล้ๆ จึงปลูก ซึ่งได้ผลดี เพราะภาคอีสานคนปลูกน้อย” นายจำลอง กล่าว

ในการปลูกปาล์ม 2 สามี-ภรรยา ใช้หลักการเศรษฐกิจผสมผสาน โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่ง ขุดสระเลี้ยงปลา 1 แสนตัวจับขายในหมู่บ้าน และปลูกพืชอื่นแซม อาทิ กล้วยน้ำว้า มีผลขายได้ราคาดี ปลูกไม้พยูง ไม้ตะเคียนทอง ไม้มะฮอกกานี ทุเรียนเทศด้วย

“จุดนี้จะทำเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านปาล์มน้ำมันและเกษตรผสมผสาน รวมทั้งเป็นที่ต้อนรับเพื่อนๆที่มาเที่ยวภาคอีสาน ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตรของชุมชน และจะทำเป็นรีสอร์ทไว้พักผ่อนด้วยครับ” นายจำลอง กล่าว

ขอบคุณภาพและข้อมูล www.kasetkaoklai.com