วิษณุ ชี้เลือกตั้ง เลื่อนได้ถึง 5 พ.ค.62 หาก การเมือง ผวา! กลัว”หาเสียง”ไม่ทัน

280

หลังถูกฝ่ายการเมือง วิจารณ์ หนาหู กรณี เวลาหาเสียงเลือกตั้ง 60วัน ที่ มองว่าน้อยเกินหลัง คสช.จะมีคำสั่ง”คลายล็อค”อาจทำให้เวลา “หาเสียง”ไม่เพียงพอ ล่าสุด “วิษณุ “ออกมาระบุ สามารถ ยืดได้อีก แต่จะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า ระยะเวลาหาเสียง 60 วันอาจจะน้อยเกินไป เมื่อปลดล็อคในเดือนธันวาคม แต่หากพรรคการเมืองเกรงว่า เวลาหาเสียงไม่พอก็สามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปตามกรอบที่กำหนดไว้ 150 วันได้ เพราะไม่มีทางที่จะเลื่อนการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น

เมื่อมีการปลดล็อคคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 53/2560 เมื่อใด และรอให้มีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน ก็สามารถเข้าสู่ช่วงเวลาหาเสียงได้ ซึ่งในพระราชกฤษฎีกาจะมีการกำหนดว่าเลือกตั้งวันไหน รับสมัครวันใด ก็สามารถเริ่มหาเสียงได้ไม่ว่าจะเป็นการปิดโปสเตอร์ ขึ้นเวทีปราศรัย หรือแม้กระทั่งจะส่งไลน์ก็สามารถทำได้หมด

“ถ้าไม่พองั้นก็เอา 150 วันไปเลือก 5 พ.ค. จะเอาอย่างนั้นหรือ ผมเคยบอกว่า สั้นไปก็ไม่ดียาวไปก็ไม่ดี อย่างน้อยครั้งนี้ 60 วัน เมื่อเราปลดล็อคในเดือนธันวาคม ครึ่งเดือนของธันวาคมบวกเต็มเดือนมกราคม บวก 24 วันของเดือนกุมภาพันธ์ อย่างน้อยมันก็ 60 วัน ถ้าไม่ชอบวันที่ 24 ก.พ.62 ก็เลื่อนออกไป เพราะมันไม่เลื่อนเข้ามาให้เร็วกว่านั้นอยู่แล้ว”นายวิษณุ กล่าว