สรุปประเด็นเศรษฐกิจ-เตรียมสร้างมอเตอร์เวย์นครปฐม-ชะอำ 80,000 ล้าน

46

ครม.มีมติให้แก้กฎหมายให้ รฟม.ลงทุนในระบบรางต่างจังหวัด เริ่มที่ระบบรถรางมวลเบาสุราษฎร์ฯ-ภูเก็ต ขณะที่บอร์ดรฟม. เตรียมประมูลรถไฟฟ้าสีส้มบางขุนนนท์-มีนบุรี 

ครม.แก้กม.ให้รฟม.ลงทุนระบบรางในตจว.

ครม.แก้ไขกฎหมายให้ขยายอำนาจการรถไฟฟ้ามหานคร(รฟม.)พัฒนารถไฟฟ้าระบบรางเบาหัวเมืองใหญ่เชียงใหม่ -พังงา-ภูเก็ต เผย สนข.ศึกษาแผนระบบรางเบา เส้นทางสุราษฎร์-พังงา -ภูเก็ต เฟสแรกเริ่มจากบ้านท่านุ่น จ.พังงา-ภูเก็ต ระยะทาง 58 กิโลเมตร

เตรียมเปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ที่ประชุมบอร์ด รฟม.นัดพิเศษ ไฟเขียว โครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ตะวันตก ช่วง บางขุนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม และ บางขุนนท์-มีบุรี วงเงินรวม 1.43 แสนล้านบาทแล้ว ประกอบด้วย ค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1.5 หมื่นล้านบาท, ค่าก่อสร้างงานโยธา 9.6 หมื่นล้านบาท และค่างานระบบรถไฟฟ้า ขบวนรถ การเดินรถ 3.2 หมื่นล้านบาท การลงทุนใช้รูปแบบเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP Net Cost จำนวน 1 สัญญา โดยเอกชนต้องแข่งขันยื่นข้อเสนอด้านผลประโยชน์ เอกชนจะลงทุนค่าก่อสร้างงานโยธา 96,000 ล้านบาทเองก่อน จากนั้นรัฐบาลจะทยอยคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยให้ภายใน 10 ปี

สต็อกรับจำนำข้าวหาย 9.4 แสนตัน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวถึงการระบายข้าวจากโครงการรับจำนำข้าวว่า ตลอดกว่า 4 ปีที่ผ่านมาจากปริมาณตรวจสอบตัวเลขทางบัญชีของหน่วยงานที่เก็บข้าวในสตอกทั้งองค์การคลังสินค้า หรือ อคส. และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อ.ต.ก. มีสูงถึง 18.7 ล้านตัน แต่มีการจัดทีมลงตรวจสอบสตอกข้าวทั่วประเทศ พบตัวเลขข้าวที่มีอยู่จริง 17.76 ล้านตัน ทำให้มีตัวเลขส่วนต่างทางบัญชีหายไปกว่า 9.4 แสนตัน ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.

เตรียมสร้างมอเตอร์เวย์นครปฐาม-ชะอำ

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบในหลักการของโครงการทางหลวงสัมปทานสายนครปฐม – ชะอำ (M8) ของกรมทางหลวง ภายใต้มาตรการ PPP Fast Track มูลค่าเงินลงทุนรวม 80,000 ล้านบาท ในรูปแบบ PPP Net Cost โดยภาครัฐลงทุนค่างานจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน และร่วมลงทุนในกรอบวงเงินไม่เกินค่างานโยธา จำนวน 55,805 ล้านบาท และภาคเอกชนลงทุนค่าก่อสร้างงานโยธา ค่าก่อสร้างงานระบบและองค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง ค่าก่อสร้างที่พักริมทาง และค่าจ้างที่ปรึกษาโครงการ ตลอดจนรับผิดชอบการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M) ระยะเวลาดำเนินโครงการ 30 ปี นับจากเปิดให้บริการ