สรุปข่าวเด่น 19.00 น.

8

ติดตาม สรุปข่าวเด่น 19.00 น. หน.พรรคภูมิใจไทย จัดงานวันเกิดครบรอบ 52 ปี อบอุ่น โดยมีสมาชิกพรรค ตบเท้าร่วมงานคับคั่ง เจ้าตัวลั่นจะนำพรรค ภท.เข้าสภาอย่างสง่างาม ขณะที่ กกต.เร่งจัดทำระเบียบการเลือกตั้ง สส.และ สว.โดยคาดว่า จะร่างระเบียบแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า

“อนุทิน”จัดงานวันเกิด ครบ 52 ปี ลั่นนำ ภท.เข้าสภา สง่างาม
วันนี้ (13 ก.ย.) ที่ อาคารชิโน-ไทย ทาวเวอร์ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย นำผู้บริหารพรรค และ อดีตส.ส.พรรค อาทิ นายทรง ศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ รองหัวหน้าพรรค นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรค สิรภพ ดวงสอดศรี ผอ.พรรค และ อดีตส.ส.พรรค มอบดอกไม้ และ ของขวัญพร้อมอวยพรวันคล้ายวันเกิดนายอนุทิน ชาญวีรกูล หน.พรรคภูมิใจไทย ครบ 52 ปี

นายสรอรรถ กล่าวว่านายอนุทินได้เสนอนโยบายหลายอย่างที่รัฐบาลนำไปปฏิบัติ นายอนุทิน เป็นต้นไม้พันธุ์พิเศษเติบโตเร็ว สง่างาม หลายคนอยากมาพึ่งใบ บุญ ถ้าพึ่งได้ก็ดีใจ ท่านขับเครื่องบินอยู่บนฟ้า อย่าได้วิตกกังวล เสียงสุขนัขเห่าหอน สมาชิกหลายคนให้กำลังใจ ขอให้นำพาพรรคภูมิใจไทยชนะเลือกตั้ง และ เป็นหลักในการบริหารประเทศ ขระที่ นายอนุทิน กล่าวขอบคุณสมาชิกทุกคน การที่ตนกล้ามาเป็นหัวหน้าพรรค เพราะเห็นทุกคนสนับสนุน มั่นใจ
ไม่ว่าจะเจอศึกนอกอย่างไร ทุกคนพร้อมจะช่วยกันรับมือ มีบุญวาสนาได้ทำงานให้บ้านเมืองและประชาชน ตลอด 5 ปีที่อยู่กับพรรคมีความสุข ไม่คิดว่าตัดสิน ใจผิดเลย ได้ใช้ เวลา 5 ปี เปลี่ยนจากพรรรค ที่ไม่มีใครรู้จัก ทำให้ทุกคนประจักษ์ว่า ภูมิใจไทยมีเป้าหมายเดียว คือ รับใช้ประชาชน คิดว่าอีกไม่นานเกินรอทุกคน จะได้ลงสู่สนามรบ เชื่อว่าทุกคนพร้อมรบ พร้อมสู้

“ละครปิดกลับบ้านนอน สบายใจไม่มีตามล้างเช็ดไม่คิดแก้แค้น มองแต่อนาคตบ้านเมือง วันนี้เท่ากันทุกคน มองเพื่อบ้านเมือง ประชาชน จะเป็นเกราะป้องกัน ทุกคน พ้นจากเสียงติฉินนินทา ให้นักรบภูมิใจไทย ชนะศึกสงครามเดินข้าสภาด้วยอาการครบ32 ” นายอนุทินกล่าว พร้อมได้มอบ พระเจ้าสัวสี่ต้น ตำรับหลวง ปู่บุญ เนื้อผงพุทธคุณผสมมวลสารเก่า รุ่นสร้างเขื่อนวัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐมเป็นของที่ระลึก ให้ผู้ที่มาร่วมอวยพรซึ่งนอกจากสมาชิกภูมิใจไทยยังมีนาย ทหารและภาคเอกชนมาร่วมอวยพรคับคั่ง

นายอนุทิน ยังได้กล่าวภึง กฎหมายลูก 2 ฉบับประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา และ คสช.กำลังจะประกาศ คลายล็อก ว่า ตนจะเรียกประชุมพรรคทันที เพื่อขับ เคลื่อน เป็นเรื่องดีที่ คสช. เข้าใจการทำงานของพรรคการเมือง แต่ภูมิใจไทยไม่ได้รอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพราะเริ่มทำงานมาตลอด โดยเฉพาะการทำงาน ในพื้นที่ เป้าหมายสูงสุดของการลงสนามการเมืองของภูมิใจไทยคือ ชนะเลือกตั้ง เดินเข้าสภา เมื่อถามถึง จุดยืนประเด็น นายกรัฐมนตรี คนนอก นายอนุทิน ยืนยันว่า เราทำทุกอย่างตามรัฐธรรมนูญ ไม่ทำผิดกฎหมาย จะชัดเจนเมื่อเห็นผลเลือกตั้งว่าภูมิใจไทยยืนอยู่ตรงไหน

กกต. เร่งจัดทำระเบียบ เดินหน้าเลือกตั้ง
วันนี้ (13 ก.ย.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงผลประชุม กกต. ภายหลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐ ธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2561 ว่า ภายหลังกฎหมายลูก 2 ฉบับได้ประกาศใช้
ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว กกต. จะเร่งพิจารณาระเบียบ กกต. ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ เบื้องต้นจะเร่งรัดระเบียบ กกต. ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ให้แล้ว เสร็จภายในสัปดาห์หน้า เพราะกฎหมายลูก ส.ว. มีผลบังคับใช้แล้ว และ เมื่อระเบียบ กกต. ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ประกาศใช้ กกต. จะประกาศให้มีการลง ทะเบียนองค์กรที่มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลเข้าคัดเลือกเป็น ส.ว. โดยมี 2 ประเภทคือ 1.องค์กรที่มีกฎหมายจัดตั้ง และ 2.องค์กรนิติบุคคล ที่ก่อตั้งมาไม่น้อยกว่า 3 ปี มีการดำเนินกิจการต่อเนื่อง และไม่แสวงหาผลกำไร โดยจะเปิดรับลงทะเบียนที่สำนักงาน กกต. จังหวัดทั่วประเทศ

ส่วนบุคคลทั่วไปที่จะลงสมัครสามารถยื่น ใบสมัครได้ที่ว่าการอำเภอ โดยวันเวลาและการดำเนินการในแต่ละขั้นตอนน กกต. จะชี้แจงอีกครั้งภายหลังระเบียบ กกต.ฉบับนี้ประกาศใช้ โดยการคัดเลือก ส .ว. ของ กกต. จะดำเนินการให้ได้ ส.ว. 200 รายชื่อ และส่งให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 15 วันก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้ คสช. คัดเลือกเหลือ 50 รายชื่อ และสำรองอีก 50 รายชื่อ สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ยังอยู่ในช่วง 90 วันของการรอให้มีการประกาศ พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งว่า คาดว่าจะครบ 90 วันในวันที่ 10 ธ.ค. 2561 และจะเข้าสู่ระยะเวลาของการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จใน 150 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. 2561 จนวันสุดท้ายคือ 6 พ.ค. 2562 หากมีการคลายล็อคคำสั่ง คสช. จะใช้เวลาช่วง 90 วันเร่งแบ่งเขต เลือกตั้งที่จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมือง คาดว่าจะใช้เวลา55-60 วัน เมื่อ แล้วเสร็จจะเป็นขั้นตอนการทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง

แอร์พอร์ตลิงก์-ขสมก. ประสานเสียง สิ้นปีใช้บัตรแมงมุมได้

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กก.ผอ.บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้บริหารการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า แอร์พอร์ตลิงก์ได้รับสเปคตั๋วร่วม (บัตรแมงมุม) เวอร์ชัน 2.5 จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แล้ว จึงคาดว่าจะลงนามกับบริษัท สมาร์ท เทคโนโลยีฯ ผู้ชนะการประมูลติดตั้งระบบตั๋วร่วม วงเงิน 105 ล้านบาท ได้ในสัปดาห์หน้า การติดตั้งระบบตั๋วร่วม ประกอบด้วย การติดตั้งหัวอ่านและการปรับปรุงซอร์ฟแวร์บัตรแมงมุมภายในหัวอ่านจากเวอร์ชัน 2.0 ให้เป็น 2.5 โดยตั้งเป้าหมายว่าสถานีแอร์พอร์ตลิงก์ ทุกแห่งจะต้องรับบัตรแมงมุมเวอร์ชัน 2.5 ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถใช้บัตรแมงมุมขึ้นได้ทั้งรถไฟฟ้าสายสีม่วง สายสีน้ำเงิน และแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ขณะที่ นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานกก.บริหารกิจการขสมก. เปิดเผยว่า การติดตั้งระบบอี-ทิคเก็ตบนรถเมล์ ขสมก. จำนวน 100 คันแรก มีความสมบูรณ์แล้ว โดยผู้โดยสารสามารถใช้บัตรแมงมุมและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเวอร์ชัน 2.0 กับระบบอี-ทิคเก็ตดังกล่าวได้

คิง เพาเวอร์ จัดงาน อาคิ-กู-จิ เทศกาลญี่ปุ่นร่วมสมัย

กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จัดงาน “AKI–GU–CHI” (อาคิ–กู-จิ) เทศกาลญี่ปุ่นแบบร่วมสมัย ครบครันทั้งศิลปะวัฒนธรรม โชว์ตระการตา อาหารเลิศรส และกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมนำศิลปินนักร้องอีกมากมายมาร่วมงาน ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย(Embassy of Japan in Thailand) และ มูลนิธิญี่ปุ่น (The Japan Foundation) งานจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 20 – 30 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. โดยจะมีพิธีเปิดในวันที่ 20 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไปบริเวณฟาวน์เท่น สแควร์ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ