ภายหลังจากที่มีการประกาศ คลายล็อค ให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมทางการเมือง เพื่อเริ่มกระบวนการในการเตรียมการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเป็นห้วงเวลาระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์-4 พฤษภาคม 2562 ดังนั้น..บรรดาพรรคการเมืองก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคักทีเดียว โดยแต่ละพรรคมุ่งหน้าไปสู่การจัดประชุมสามัญใหญ่ เพื่อให้มี หัวหน้าพรรค และ กรรมการบริหาร อย่างเป็นทางการ แต่ต้องไม่ลืมนัดหมายสำคัญ 28 ก.ย. ที่กกต.จะหารือพรรคการเมือง
ขั้นตอนที่จะต้องเริ่มต้น คือ จะต้องจัดประชุมพรรค ซึ่งบางพรรคจะจัดประชุมพรรคได้ จะต้องมีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อขออนุมัติกัน เจรจาตกลงกัน ให้เสร็จสรรพเรียบร้อยกัน เสียก่อน
พรรคประชาธิปัตย์ ดูเหมือนจะเป็นพรรคแรก ที่ประกาศโป้ง ! ออกมาว่าจะมีการนัดประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ในวันจันทร์ที่ 17 ก.ย.2561 นี้ เพื่อที่จะขออนุมัติให้มีการประชุมสามัญใหญ่ของพรรค ในวันที่ 24ก.ย.2562 โดยจะเป็นการเรียกประชุม อดีต ส.ส.ทั่วประเทศ เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรค
พรรคเพื่อไทย กำหนดเรียกประชุมใหญ่ ในวันที่ 20 ก.ย.2561 โดยมีวาระสำคัญคือ การเลือกหัวหน้าพรรค และ กรรมการบริหารชุดใหม่ รวมถึงการแก้ไขข้อบังคับพรรคด้วย
ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย วันจันทร์ที่ 17ก.ย.2561 มีการเรียกประชุมคณะทำงานฝ่ายกฎหมายและในวันที่ ประชุม 24 ก.ย.2561 จะมีการเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค
ส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา เห็นการนัดประชุม กรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 5 ต.ค.2561 นี้ด้วยเช่นกัน
การขับเคลื่อนของพรรคการเมืองต่าง ๆ ล้วนต้องการให้มีการประชุมพรรคการเมือง เพื่อเริ่มต้นกระบวนการไปสู่การเตรียมการเลือกตั้ง ได้อย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตาม นัดหมายสำคัญในทางการเมือง และจะเป็นแนวทางที่สำคัญในการลงสู่สนามเลือกตั้ง นั่นคือ วันที่ 28 ก.ย.2561 นี้ ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีการนัดหารือพรรคการเมืองต่าง ๆ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรับฟังข้อคิดเห็นข้อเสนอแนะของงพรรคการเมือง และ กกต. เพื่อ วางระเบียบกฎเกณฑ์ แนวทางด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ดังนั้น การเดินหน้าของพรรคการเมือง ในการจัดประชุมสามัญใหญ่ของแต่ละพรรค นั้นอาจจะมีเงื่อนเวลาที่จะต้องรอผลหารือในวันที่ 28 ก.ย. นี้ด้วยว่าจะมีผลสรุป แนวทางการทำงานของพรรคการเมือง เพื่อเตรียมการจัดการเลือกตั้งนั้นจะออกมาเป็นอย่างไร