ติดตามสรุปข่าวเด่น 12.00 น. รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ขอให้ “ทักษิณ” กลับมาเคลียร์ ปัญหาคดีความต่างๆให้ยุติก่อน แล้ว ค่อยเสนอแนวทางปรองดอง ด้าน ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง สส.ทั่วประเทศแล้ว รวมทั้งหมด 350 เขตเลือกตั้ง
บิ๊กป้อม บอก ทักษิณ”ไปเคลียร์คดีก่อนมาปรองดอง
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวถึงกรณี พรรคเพื่อไทยออกมาเรียกร้องให้ปลดล็อกการเมืองทั้งหมดว่า ขอให้ครบ 90 วันก่อนถึงจะปลดล็อกทั้งหมด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุแล้วว่าสามารถทำอะไรได้บ้างและมีการปลดล็อกให้ 9 ข้อแล้ว เพียงแต่ว่าไม่ให้โฆษณาชวนเชื่อ นอกนั้นก็ไม่มีอะไร ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ ออกมาโพสต์ครบ 12 ปีที่ถูกรัฐประหารว่า บ้านเมืองที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้เป็นเพราะใคร แต่ไม่ใช่พวกเราแน่นอน เพราะพวกเราไม่ได้เกี่ยวข้อง เราออกมาแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติ ส่วนกรณีที่นายทักษิณระบุพร้อมพูดคุยปรองดองนั้น เขายังมีเรื่องที่ทำผิดกฎหมายอยู่ ขอให้ไปเคลียร์ตรงนั้นให้ได้ก่อน
ราชกิจจาฯ ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. 350 คน
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่แต่ละจังหวัดจะพึงมี และจำนวนเขตเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด โดยกำหนดให้ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งมีจำนวน350คน แต่ละเขตเลือกตั้งมีจำนวน ส.ส.1คน จังหวัดใดมีจำนวน ส.ส.ได้ไม่เกิน1คน ให้ถือเขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง และจังหวัดใดมีจำนวน ส.ส.ได้เกิน1คน ให้แบ่งเขตจังหวัดออกเป็นเขตเลือกตั้ง มีจำนวนเท่ากับจำนวน ส.ส.ที่พึงจะมี โดยใช้จำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร ณ วันที่31ธ.ค. 2560ซึ่งมีจำนวน 66,188,503คน เป็นฐานในการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยจำนวนราษฎรโดยเฉลี่ย189,110คน ต่อ ส.ส.1คน
Club เพื่อไทยขยี้ “ลุงตู่” เย้ย ไม่เลือกศาสดา มากราบไหว้
เพจ “Club เพื่อไทย” ซึ่งเป็นกระบอกเสียงใหม่ ล่าสุดของพรรคเพื่อไทย ที่เพิ่งเปิดขึ้นมาสำหรับใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารกับกลุ่มผู้สนับสนุน ได้นำบทสัมภาษณ์ของแกนนำพรรค และ หยิบยกประเด็นข่าวของฝ่ายรัฐบาลมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง เพื่อส่งผ่านให้บรรดากองเชียร์เข้าไปคอมเม้นต์ในสังคมออนไลน์
ล่าสุดเพจดังกล่าว โพสต์บทความวิพากษ์วิจารณ์ การลงพื้นที่ครั้งล่าสุด ที่ จ.เพชรบูรณ์ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ทุกครั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ในต่างจังหวัด สิ่งที่พูดย้ำทุกครั้งก็คือ ให้ประชาชนเลือกคนดี คราวล่าสุดนี้ ก็คือเตือนประชาชนว่า อย่ามอบอำนาจให้คนไม่ดี ซึ่งไม่ต่างจากคนอื่นๆในคณะ คสช.ที่พูดออกมาก็คือ บอกประชาชนว่า ให้เลือกคนดี เลือกคนดีๆหน่อย อย่าเลือกคนแบบเดิมๆมาอีก
การเลือกของประชาชน เขามีวิจารณญาณว่า เขาเลือกตัวแทนเพื่อมาใช้งาน ให้มาทำงานสนองตอบความต้องการของเขา ไม่ได้เลือกเพื่อให้มาเป็นศาสดา มาสั่งสอนประชาชน หรือ เอามากราบไหว้ ซึ่งเรื่องพวกนี้ คนที่ไม่ได้มาจากประชาชนไม่มีทางเข้าใจได้ วันๆจึงติดอยู่ในมโนคติ “คนดี” ที่ตัวเองสร้างขึ้นมา และอ้างตนเป็นคนดี ติดอยู่ในหล่ม ติดกับดักคนดีที่ตัวเองสร้างขึ้น
“เก็ท-แกร็บ” ยึดเวที Digital เปิดศึก ชิงลูกค้า
“เก็ท” แอพพลิเคชั่นแบบออนดีมานด์ ที่ ให้บริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์วิน รวมถึงบริการหลากหลาย เข้าร่วมงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ระหว่าง วันที่ 19 – 23 ก.ย.ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดย “เก็ท” จะเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับสมัครเทสเตอร์ทดลองใช้แอพเวอร์ชั่นเบต้า ผ่านทางเวบไซต์ getth.co/preregis โดยในงาน “เก็ท” ได้นำโชว์เคสเทคโนโลยี Data Science ที่ช่วยให้โกเจ็กก้าวขึ้นเป็น “ซูเปอร์แอพ” ที่สามารถจัดการออเดอร์กว่า 100 ล้านรายการ/เดือน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้เพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการกับทั้งผู้บริโภค คนขับ และธุรกิจเอสเอ็มอีต่างๆ
ทางด้าน แกร็บ ได้ จัดกิจกรรม ผ่าน บูท A5 อาคารชาเลนเจอร์ฮอล์ 3 โดยให้ประชาชนสามารถเรียกใช้บริการแกร็บไบค์ (วิน) ฟรี! จากอาคารชาเลนเจอร์ไปยังจุดหมายที่ต้องการ เพียงใส่โปรโมโค้ด “GRABFREE” หรือ เรียกใช้บริการ แกร็บแท็กซี่ จัสท์แกร็บ แกร็บคาร์ และ แกร็บคาร์พลัส ไปหรือกลับจากอาคารชาเลนเจอร์ โดยรับส่วนลดสูงสุด 60 บาท (2 ครั้งต่อวัน) เพียงใส่โปรโมโค้ด “DTBB” ระหว่างวันที่ 19 – 23 กันยายน 2561
รมว.คลัง ไม่มีนโยบายควบรวม KTB-TMB
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ระบุว่า ยังไม่มีนโยบายให้มีการควบรวมธนาคารทหารไทย (TMB) กับธนาคารกรุงไทย (KTB) ตามที่มีกระแสข่าวออกมา โดยหากจะมีการดำเนินการดังกล่าวจริง ทั้ง 2 ธนาคารควรจะต้องแจ้งเรื่องมาให้กระทรวงการคลังได้พิจารณารับทราบก่อน เนื่องจากกระทรวงการคลังอยู่ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของทั้ง 2 ธนาคาร แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีหนังสือแจ้งเข้ามาแต่อย่างใด “กระทรวงไม่มีนโยบายเรื่องนี้ ถ้าจะทำจริงๆ เขาต้องแจ้งมาให้คลังรับทราบ เพราะคลังถือหุ้นใหญ่ แต่ที่ผ่านมา ก็ไม่เคยมีการแจ้งอะไร ซึ่งถ้าเขาแจ้งมา เราก็ต้องให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปศึกษาข้อดี-ข้อเสียจากการควบรวมก่อน” รมว.คลังระบุ