สรุปข่าวเด่น 19.00 น.

19

ติดตาม สรุปข่าวเด่น เวลา 19.00 น. หน.พรรคภท. สะเทือนใจ เห็น ลูกหนี้ กยศ.ตกใจ นายทุนจะมายึดที่ดิน ตามประกาศสำนักงานบังคับคดี เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมมือแก้ปัญหาด้วยการพักหนี้ ขณะที่ กกต.ยืนยันจะแบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในเวลา 55 วัน 

“อนุทิน” ตกใจ ข่าว ลูกหนี้ กยศ.กำลังถูกยึดที่ดิน
วันนี้(19 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์ เฟซบุ๊ค ส่วนตัว ระบายความในใจ เห็น ลูกหนี้ กยศ.กำลังจะถูก ยึดที่ดิน ที่เอาไปค้ำประกัน เงินกู้ กยศ. หรือ กองทุนเงินให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา โดยระบุว่า รู้สึก ตกใจ และ เสียใจ กับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

วิปโยคในหัวใจ วันนี้ เปิดมาเห็นลูกหนี้กยศ.คนหนึ่ง เขียนข้อความว่า ‘ตกใจนายทุนจะมายึดที่ดินตามประกาศสำนักงานบังคับคดี แม่ตกใจ รู้สึกเสียใจที่เกิดเรื่องแบบนี้’ ผมก็รู้สึกตกใจ ! และเสียใจกับเหตุการณ์แบบนี้ ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายเหตุการณ์ ที่พ่อแม่ค้ำประกันให้ลูก และต้องถูกยึดที่ดิน

กยศ .มีหลักคิดคือ การศึกษา “สร้างคน” แล้ว คนจะมา “สร้างชาติ” แต่วันนี้คนที่ถูก “…สร้าง…” ขึ้นมากำลังถูก “…ทำลาย…” ทำลายไปถึงครอบครัว พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ อย่างที่ได้ยินข่าวกัน ที่ดินทำกิน กำลังถูก นายหน้า นายทุน เรียงคิวไปกวาดต้อน ในกรรมวิธี..ขายทอดตลาด ผมเห็นแล้วรู้สะเทือนใจอย่างบอกไม่ถูก พักหนี้ กยศ. ปลดภาระผู้ค้ำประกัน และ ทำให้การศึกษาเข้าถึงง่าย … คือทางออกของปัญหาครับ

กกต. ยันแบ่งเขตเลือกตั้งจบภายใน 55 วัน ยึดตามโรดแมป
นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภายหลัง ประชุม กกต.ถึงการออกระเบียบว่า ด้วยการแบ่งเขตเลือกตั้ง สส. หลังจาก พ.ร.ป.ว่า ด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะมีเวลา 90 วันก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้ ดังนั้นจะแบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 60 วันและ อีก30 วันที่เหลือเปิดให้พรรคการเมืองตั้งกรรมการสรรหาคัดเลือกผู้สมัคร

สำหรับขั้นตอนการแบ่งเขตจะเริ่มในวันนี้ คือ ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดใช้เวลา 14 วัน กำหนดรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง 3 รูปแบบตามข้อ 6 ของระเบียบการแบ่งเขต โดยจะครบกำหนดวันที่ 3 ตุลาคม 2561 และ ใช้เวลาอีก10 วัน ประกาศให้ประชาชน พรรคการเมือง ให้ความเห็น จากนั้น ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัด จะรวบรวมความเห็นภายใน 3 วัน คือ วันที่ 13 ตุลาคม เพื่อส่งให้ กกต.พิจารณาภายใน 20 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 5 พฤศจิกายน และ นำส่งเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา รวมแล้วประมาณ 55 วัน “ยืนยันว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นไปตามหลักการเรื่องจำนวนราษฎรและจำนวน ส.ส.ที่เปลี่ยนแปลงไปยึดประชาชนเป็นหลัก พร้อมรับฟังความคิดเห็น ไม่ได้คำนึงว่าจะต้องให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบเพราะต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นธรรมจึงไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้ใครทั้งสิ้น” นายอิทธิพรกล่าว

ศาล ยกฟ้อง คิงเพาเวอร์ ชี้ ชาญชัย ไม่ใช่ผู้เสียหาย
วานนี้(18 ก.ย.) ศาลอาญาคดีทุจริตและและประพฤติมิชอบกลาง ได้นัดฟังคำสั่งคดีหมายเลขดำที่ อท. 352/2560 ระหว่าง นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตรองประธานคณะกรรมาธิการ สปท. เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กับพวกรวม 18 คน ในข้อกล่าวหา ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่เรียกเก็บเงินค่าผลประโยชน์ตอบแทนให้ครบถ้วน ตามสัญญาบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งกำหนดให้ผู้รับสัมปทานจ่ายค่าตอบแทนให้ ทอท.15% ของยอดขายก่อนหักค่าใช้จ่ายและค่าภาษี โดยปรากฏว่า ทอท. เรียกเก็บเงินจากผู้รับสัมปทานแค่ 3% ทำให้รัฐเสียหาย 14,290 ล้านบาท นายชาญชัยจึงขอให้ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ลงโทษผู้กระทำความผิดและริบเงินทั้งหมดให้ตกเป็นของแผ่นดิน

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การใช้สิทธิตามกฎหมายของโจทก์ ซึ่งใช้สิทธิโดยอาศัยสิทธิในฐานะผู้ถือหุ้น มิใช่บุคคลทั่วไปซึ่งมีข้อจำกัดสิทธิ ภายใต้ข้อบังคับของกฎหมายที่เกี่ยวกับผู้ถือหุ้นที่กฎหมายกำหนดให้ต้องเป็นผู้ถือหุ้น 5% โจทก์จึงไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง และเนื่องจากสิทธิของโจทก์ยังไม่ถูกกระทบ และยังไม่ได้รับความเสียหาย จึงมิใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย จึงไม่มีอำนาจฟ้อง

หุ้นไทยปิดตลาดบ่าย ปรับขึ้น 5.38 ดัชนีอยู่ที่ 1,749 จุด
การเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประจำวันที่ 19 ก.ย. 61 ช่วงครึ่งวันบ่าย พบว่า ดัชนีปรับขึ้น 5.38 จุด เปลี่ยนแปลง 0.31% มูลค่าการซื้อขาย 92,394.95 ล้านบาท โดยดัชนีสูงสุดอยู่ที่ 1,762.72 จุด และต่ำสุดที่ 1,747.47จุด สำหรับหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขาย 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 3. ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) 4. บริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ จำกัด (มหาชน) 5. บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน).