ทั่วโลกโหวต ‘วัดโพธิ์’สถานที่ท่องเที่ยวอันดับ 3 เตรียมจัดใหญ่ฉลอง 230 ปี

44

วัดโพธิ์ ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับที่ 17 ของโลก เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย แซงหน้ากำแพงเมืองจีน  ทางวัดเตรียมจัดงานฉลองครบ 230 ปีต้นเดือน พ.ย.นี้

นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้โหวตผ่านเว็บไซต์ท่องเที่ยวใหญ่ที่สุดของโลก tripadvisor ของสหรัฐอเมริกา ในการจัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยว ประจำปี 2561 ปรากฏว่า วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามหรือวัดโพธิ์ของไทยขยับขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของโลกขึ้นมาเป็นอันดับที่ 17 จากเมื่อปี 2560 อยู่ในอันดับที่ 24 และเป็นลำดับที่ 3 ของเอเชียแซงหน้ากำแพงเมืองจีน ซึ่งวัดโพธิ์เป็นรองเพียงปราสาทนครวัดของกัมพูชา และทัชมาฮาลของอินเดีย

มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยี่ยมชมวัดโพธิ์เฉลี่ยวันละประมาณ 10,000 คน โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ สหรัฐฯ อินเดีย รัสเซีย โดยสถานที่ท่องเที่ยวของวัดโพธิ์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมมากที่สุดคือพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้นำประเทศต่างๆ อาทิ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ นางฮิลลารีคลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศ เคยเดินทางมาอีกด้วย

ขณะที่ทางวัดเตรียมจะมีการจัดงานสมโภชครั้งใหญ่ ครบรอบ230ปีวัดโพธิ์ซึ่งจะจัดตั้งแต่วันที่ 2-11พฤศจิกายน2561 เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน โดยกิจกรรมจะมีพิธีเจริญชัยมงคลคาถาและห่มผ้าองค์พระ เพื่อให้ทั่วโลกได้รับทราบถึงเหตุผล ที่นักท่องเที่ยวได้จัดอันดับยกย่องให้วัดโพธิ์เป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าเดินทางมาท่องเที่ยวติดอันดับโลก