วิเคราะห์การเมือง : ลาออกด่วนๆ

24

เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ไปแล้ว สำหรับพรรคที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ “พลังประชารัฐ” (พปชร.) เรียกว่าแน่ทั้งอำนาจ ทุน และคน โดยเฉพาะ 4 รัฐมนตรีจากรัฐบาลทหาร

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแบบไม่พลิกโผ ได้แก่ “อุตตม สาวนายน” รมว.อุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าพรรค “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” รมว.พาณิชย์ นั่งเลขาธิการพรรค “สุวิทย์ เมษินทรีย์” รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรรมการบริหารพรรค และ “กอบศักดิ์ ภูตระกูล” รมต.ปะจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นกรรมการบริหารพรรค แถมพ่วงท้ายโฆษกประจำพปชร.อีก 1 ตำแหน่งด้วย

ทว่า เมื่อประกาศก้องทั้งประเทศแบบนี้แล้ว บรรดาขุนนางทั้งหลายที่แต่ก่อนเป็นผู้คุมกติกา แต่ตอนนี้กลับมาเป็นผู้เล่นในเกมเสียเอง ทางมารยาทการเมืองบุคคลเหล่านี้จะต้องลาออกจากตำแหน่งในรัฐบาล เพราะเป็นการไม่สมควรและทำให้เขาได้เปรียบกว่าพรรคอื่นๆ ด้วย

แต่เมื่อถูกถามว่าจะลาออกหรือไม่นั้น หัวหน้าพรรคป้ายแดง กลับบอกว่า จะลาออกในเวลาอันสมควร และยืนยันจะไม่ใช้อำนาจรัฐข่มคนอื่น ไม่ใช้ทรัพยากรของรัฐไปในทางที่ผิด และไม่เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ

คำพูดก็คือคำพูดอยู่วันยังค่ำ และถึงอย่างไรลิ้นก็สามารถพลิกได้ตลอดเวลา ไม่เชื่อลองดู ฉะนั้น หลักประกันที่แน่นอน คือ 4 รมต.ต้องลาออกเสียตั้งแต่วันนี้พรุ่งนี้ไปเลย