อนุทิน ร่วมลดปริมาณขยะ ด้วยแก้ว Zero-waste Cup จากพืชเกษตร ย่อยสลาย100%

59

อนุทิน ชาญวีรกูลโพสต์เพซบุ๊ค ร่วมรณรงค์รักษ์สิ่งแวดล้อมโดยใช้แก้ว Zero-waste Cup ทำจากพืชเกษตร เพื่อลดปริมาณขยะทั้งบนบกและในทะเล 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์แท็กข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวที่ชื่อ Anutin Charnvirakul พร้อมระบุข้อความ ว่า “ร่วมรณรงค์การลดขยะพลาสติก ด้วยการพกขวดน้ำส่วนตัว หรือ ใช้ Zero-waste Cup เพื่อเรา เพื่อโลก” พร้อมรูปภาพการดื่มน้ำด้วยถ้วยแก้วดังกล่าว

สำหรับแก้วน้ำ Zero-Waste Cup เป็นแก้วกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ ย่อยสลายได้ 100%  โดยนำพลาสติกชีวภาพนวัตกรรมใหม่ หรือที่เรียกว่า BioPBS™ มาเป็นวัตถุดิบในการเคลือบแก้ว  เมื่อใช้งานแล้วจะนำไปฝังกลบในบ่อปุ๋ยหมัก เพื่อให้เกิดการย่อยสลาย ซึ่งคุณสมบัติของแก้วดังกล่าว สามารถนำไปเป็นสารปรับปรุงดินที่ใช้ดูแลต้นไม้ได้ด้วย

การผลิตจะใช้ พืชต่าง ๆ  เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด มาเป็นวัตถุดิบในการผลิต BioPBS™ ทดแทนการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆซึ่งสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

การใช้ BioPBS™ มาเคลือบกระดาษและผลิตเป็นแก้วจะทำให้แก้วกระดาษทั้งใบสามารถย่อยสลายได้ทุกส่วน และยังคงคุณสมบัติการใช้งานกับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ยังมีแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติกหูหิ้ว ฝาแก้ว เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ทำให้เกิดปัญหาปริมาณขยะในปัจจุบันที่กลายเป็นปัญหา มีผลต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งบนบกและในทะเล หากหันมาใช้ BioPBS™ ก็จะลดปัญหาขยะได้เป็นอย่างดีอีกด้วย