“บิ๊กแดง” อึ้ง! ปัดตอบ จุดไฟก่อรัฐประหารซ้ำ ย้ำ เป็นทหารอาชีพ ขออยู่ เคียงข้าง ปชช.

360

“บิ๊กแดง” ปัดตอบ จะปฏิวัติ รัฐประหาร หรือไม่ แต่ยืนยัน ทหารจะอยู่เคียงข้างประชาชน ย้อนอดีต วันนั้น ถ้า”บิ๊กตู่” ไม่ตัดสินใจยึดอำนาจ อะไรจะเกิดขึ้นกับ ประเทศชาติ และหวังว่าจะไม่เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ลั่น เป็นทหารอาชีพ ขอเป็นกลาง

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึง สถานการณ์ ในอนาคตหากประเทศไทย มีปัญหาเกิดวิกฤตขึ้นมาอีก กองทัพ จะทำการปฏิวัติ รัฐประหารอีกหรือไม่ โดย เสธ.แดง นิ่งไปอึดใจ ก่อนจะตอบว่า เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น สื่อได้บันทึกภาพทุกเหตุการณ์ ดังนั้นอย่าให้ภาพที่เกิดขึ้น ถูกบันทึกในความทรงจำเท่านั้น  เมื่อบ้านเมืองวุ่นวาย ค้าขายลำบาก ถนนถูกบล็อก คนไทยออกมาตีกัน ยิงกัน ฆ่ากัน วันนั้น ทหารยืนอยู่ตรงไหน เราถูกรัฐบาลสั่งการให้ออกมาควบคุมความสงบเรียบร้อย เราทำด้วยหัวใจ ที่ไม่ได้คิดแบบนักการเมืองว่าเราจะเข้ามาบริหารประเทศ

“ผมเชื่อมั่นว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้คิด แต่ความที่ท่านต้องเสียสละ ถามว่าในวันนั้นจะเกิดอะไรขึ้น ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตัดสินใจทำรัฐประหาร ยอมรับว่าผมมีความคุ้นเคยกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่มีเรื่องส่วนตัว ท่านใช้ผมทำงานมาโดยตลอด เดือนหนึ่งได้เจอกัน 5 ถึง 10 นาทีก็เต็มที่แล้ว ”

ผบ.ทบ. กล่าวด้วยว่า ไม่อยากให้เหตุการณ์รุนแรงในบ้านเมืองที่ผ่านมา เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะ การแย่งแก่งแย่ง ชิงการเมือง การเอาชนะ ไม่รู้จักแพ้ ไม่รู้จักชนะ แล้วคนที่แพ้ ก็คือประเทศ ยืนยันว่ากองทัพไม่มีวันชนะประชาชน แต่ประชาชนที่ออกมาสร้างความเดือดร้อน ยั่วยุให้จุดไฟเผา มีการประกอบระเบิด นั่นคือท่านแพ้ ท่านเป็นประชาชน ที่ทำให้ประเทศแพ้ แทนที่เราจะแข่งขันทางการค้า หลังจากเกิดเหตุการณ์เมื่อ 4 ปีที่แล้ว มีการยกเลิกนำเข้า ส่งออกของต่างประเทศเป็นเงินมหาศาลกว่าจะฟื้นฟูกลับมาได้ใช้เวลาเท่าไร

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยืนยันว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำทุกอย่างอย่างรอบคอบ สิ่งที่สื่อถามว่าจะมีปฏิวัติหรือไม่ ตนก็ได้แต่หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าการเมืองอย่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งของคนในชาติขึ้นมาอีก

เมื่อถามว่า กองทัพจะถูกจับตามองหลัง พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศลงสู่การเมือง จะเว้นระยะห่างระหว่างกองทัพกับพล.อ.ประยุทธ์ อย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า อยู่ที่มุมมองของคน ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล กองทัพมีหน้าที่ตอบสนองนโยบาย และอยู่เคียงข้างประชาชน  ส่วน ความเป็นกลางอยู่ที่คนมอง อย่าเพิ่งตัดสิน ขอย้ำว่ากองทัพบกเป็นมืออาชีพ เป็นทหารอาชีพ คำว่าทหารอาชีพ กับ อาชีพทหารแตกต่างกัน