ปรากฏการณ์’ประเทศกูมี’สะท้อนภาพสังคมไทยยังแตกแยกรุนแรง

90

ประเทศกูมี กลายเป็นเพลงที่ร้อนแรง ที่นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ของฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง สะท้อนว่า ความแตกแยกยังดำรงอยู่

เพลง “ประเทศกูมี” เผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทูปตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2561 แต่ยอดวิวมาพุ่งกระฉูดในวันที่ 26 ตุลาคม 2561 หลังจากที่รองนายกฯ ตลอดจนพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. แแกมาจะดำเนินคดี กระแส ได้พุ่งสูง เวลา 11.00 น. มีผู้เข้าชมประมาณ 800,000 ครั้ง ใน 2 ชั่วโมง พุ่งกว่า 1 ล้านวิว และเพิ่มสูงขึ้นเกิน 2,000,000 ครั้งในเวลา 19.00 น. ของวันเดียวกัน  เวลา 22.30 น. พุ่งสูงเกิน 3.5 ล้าน และพุ่งขึ้นมากกว่า 5 ล้านวิวในช่วงเช้า วันที่ 27 ตุลาคม

ประเทศกูมี ได้นำสถานการณ์ของสังคมการเมืองไทยร่วมสมัยมาร้อยเรียงเป็นบทเพลง ขับร้องออกมาในสไตล์ Rap ทั้ง ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งแยกขั้วทางการเมือง การใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม การบังคับใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมและการจำกัดเสรีภาพของประชาชน รวมถึงเสียดสีผู้มีอำนาจ

ซึ่งการเสียดสีและเหน็บแนมผู้อำนาจ ก่อให้เกิดแนวร่วมที่มาจากเสื้อแดง พลังเพื่อไทย ออกมาสนับสนุนเพลงนี้ ในขณะที่ฝากฝั่งสนับสนุน คสช. ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ออกมารับลูกตรวจสอบ ส่งผลให้ ‘ประเทศกูมี’ ร้อนแรงเป็นทวี

นายธีระวัฒน์ รุจินธรรม ผู้กำกับชื่อดัง ที่เคยกำกับหนัง 14 ตุลา ซึ่งทำหน้าที่กำกับภาพในคลิปวิดีโอเพลง ‘ประเทศกูมี’พยายามอธิบายว่า ทั้งหมดเป็นความร่วมมือของเพื่อนพี่น้องในวงการบันเทิง หากตำรวจจะเชิญตัวผู้เกี่ยวข้อง ทั้งหมดมาตรวจสอบนั้นก็ยินดี เพราะไม่มีสิทธิปฏิเสธอยู่แล้ว ส่วนประเด็นที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า อาจมีบุคคลอยู่เบื้องหลังนั้น ยืนยัน ไม่มีแน่นอน ทั้งหมดร่วมกันทำโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งใจสะท้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระบอบเผด็จการออกมาเป็นบทเพลงแร็ปเท่านั้น” นายธีระวัฒน์

แม้ว่า ผู้กำกับจะบอกว่า การทำเพลงไม่มีเบื้องหลัง แต่หลังเพลงออกมา กลายเป็นเข้าทางฝั่ง ‘เพื่อไทย’ และเครือข่ายทักษิณ และเสียดใจดำ ฝ่ายสนับสนุนคสช.

ปฏิกริยาโต้ตอบจึงกระจายในวงกว้าง

ทั้งหลายทั้งปวง สะท้อนว่า สังคมไทยยังแตกแยก ยังแบ่งเป็นฝ่ายชัดเจน