ทำธุรกิจยาก ต้องการให้ชาวบ้านลืมตาอ้าปากได้ ต้องแก้กฎหมาย

137

โครงการทำธุรกิจในประเทศไทย กฎหมายส่วนใหญ่เอื้อประโยชน์ให้กับ’ทุนใหญ่’ ทำให้ทุนเล็ก ชาวบ้าน ไม่สามารถขยับเขยื้อนอะไรได้มากนัก ถึงเวลาที่จะต้องปรับโครงสร้าง สร้างโอกาสให้ชาวบ้าน

มีกฎหมายหลายฉบับที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาธุรกิจของชาวบ้านรายย่อย ที่ไม่มีเงินทุนมาก แต่อาศัยช่องทางที่ตัวเองชำนาญ แต่ในบางกรณีไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีกฎหมายเข้ามาปิดช่องทาง

ตัวอย่างชัดเจน กรณีจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โมโตจีพี 2018 ซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับโลก จะมีนักแข่ง และคนที่ชมชอบกี่ฬาชนิดนี้เดินทางมาจากทั่วโลก นับแสนคน สายการบินถูกจองล่วงหน้าหมดแล้ว ที่พักพัก บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา ถูกจองหมดแล้ว

การเดินทางจากสนามบิน และการเดินทางภายในตัวเมืองบุรีรัมย์ มีปัญหามาก รถเช่ารายใหญ่ ต้องระดมรถจากทั่วประเทศไปบริการ ได้เพียง 4,000 คัน

ปัญหาก็คือ คนมาเป็นแสนคน แต่คนบุรีรัมย์แทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไร

ชาวบ้านที่มีรถ ส่วนตัว รถที่สามารถให้บริการได้ ก็ไม่สามารถทำได้ ติดขัดที่กฎระเบียบ การจดทะเบียนรถ เป็นรถสาธารณะ ซึ่งจะกลายเป็นข้อจำกัด ซึ่งดูเหมือนทางผู้จัดงาน ได้หารือกับทางขนส่ง เพื่อหาทางออกในเรื่อง โดยให้แกร๊บ เข้าไปบริการ และคนบุรีรัมย์ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

แกร๊บ เป็นบริการที่จะระบบไอที มาเป็นช่องทางให้ผู้โดยสารเรียกบริการได้แบบสะดวก โดยให้คนที่มีรถลงทะเบียนกับแกร๊บ มีการตรวจนอบคุณสมบัติ และวางกฎเพื่อความปลอดภัย แต่มีปัญหาติดขัดตรงในข้อกฎหมาย ทำได้ไม่เต็มที่

แกร๊บ เป็นอย่างไร จะลองให้ดูเสียงสะท้อนจากคนที่ใช้บริการ

คุณสุจรรยา พยัคชาติ เธอเป็นพนักงานออฟฟิศ ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว การเดินทางใช้รถยนต์สาธารณะเป็น ซึ่งแกร๊บเป็นทางออกที่ดี เนื่องจากบ้านอยู่ในซอย หากจะใช้บริการแท็กซี่ก็ต้องนั่งมอเตอร์ไซด์ออกมาออกจากซอย แต่หากเรียกแกร๊บ จะไปรับถึงหน้าบ้าน

“จากประสบการณ์ใช้บริการ grab Taxi รู้สึกว่าได้รับความสะดวกกว่าแท็กซี่ทั่วไป ตรงที่สามารถใช้แอพฯ เรียกรถมารับได้ผ่านจอมือถือที่เห็นจำนวนรถและเบอร์โทร โดยเฉพาะที่บ้านไม่มีรถประจำทางผ่าน ไม่ค่อยมี Taxi วิ่ง เราไม่ต้องเสียเวลามายืนตากแดด ตากฝน ไม่เสียอารมณ์กับการถูกปฏิเสธ นอกจากนี้ เรายังสามารถคำนวณค่าโดยสารได้ พนักงานขับรถจะสุภาพกว่า” เธอ ถ่ายทอดประสบการณ์การใช้แกร๊บ

อย่างไรก็ตาม แกร๊บ ก็มีข้อเสีย คือ Grab ไม่ค่อยชำนาญเส้นทาง ทำให้เสียเวลาบ่อยครั้ง ขณะเดียวกันการปฏิเสธของ Grab ก็มี แต่เป็นการปฏิเสธผ่านการไม่ตอบรับ ซึ่งอาจทำให้ Grab ดูดีในสายตาผู้โดยสาร เพราะไม่เสียอารมณ์เท่าการถูกปฏิเสธท่ามกลางสายฝนหรือเปลวแดด แต่ก็ยังมีการปฏิเสธผู้โดยสารอยู่ดี

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการใช้บริการผ่านช่องทางไอที ที่รัฐบาลพยายามสนับสนุน แต่ไม่ได้ไปแก้ไขที่กฎระเบียบให้มีช่องทางที่เปิดกว้างขึ้น

พิจารณาดูจากพรรคการเมือง ก็ยังไม่เห็นพรรคไหนขยับแก้ปัญหา เห็นมีแต่ภูมิใจไทย พยายามผลักดันเรื่องนี้ อย่างจริงจัง เพื่อให้รายย่อยได้มีโอกาสมีช่องทาง เริ่มจากบุรีรัมย์ เมืองของภูมิใจไทยเป็นแห่งแรก หลังจากนั้น ค่อยขยับไปทั่วไปประเทศ

หากมีการคนมุ่งมั่น ที่จะทำจริงจัง ชาวบ้านก็มีโอกาสมีช่องทางมากขึ้น