เตือนระวัง! “นิพิฎฐ์”ชี้ ปม กกต. จ่อยุบ พท. หากเป็นจริง มีปัญหาแน่

1995

“นิพิฎฐ์” ระบุ หาก กกต. มีมติยุบ “เพื่อไทย” มีปัญหาแน่ เตือนทุกฝ่ายให้ระมัดระวัง เชื่อ แกนนำเพื่อไทย คงหาทางออกได้ ขณะ เลขาฯกกต. ย้ำ ปมยุบพรรค ยังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อเท็จจริง

วันนี้(1 พ.ย.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี หากเกิดเหตุการณ์ยุบพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้ง ในประเด็นที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังเก็บข้อมูลเรื่องที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สั่งการครอบงำ ว่า หากยุบพรรคเพื่อไทยจริง จะกระทบการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนไม่อยากให้มองไปไกลขนาดนั้น ถ้ามีการยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญจริง ก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรในการพิจารณาและสอบสวน ซึ่งต้องระมัดระวังและให้ความเป็นธรรม ให้ทุกฝ่ายได้ชี้แจง

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าเวลาคงไม่ทันที่จะไปยุบพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้ง ขอให้ผู้เกี่ยวข้องระมัดระวัง ถ้ายังไม่มีเลือกตั้งแล้วไปยุบ ไปทำแท้งพรรคเขาก่อน หากเกิดแบบนั้น อารมณ์ของประชาชนจะเป็นอย่างไร จะกลายเป็นการไปหาเสียงให้พรรคเพื่อไทยด้วย เพราะเขาจะอ้างว่า ถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งตนเชื่อว่าแกนนำในพรรคเพื่อไทย ระมัดระวังเรื่องกฎหมาย ยกตัวอย่างถ้านายทักษิณ พยายามจะพูดครอบงำและสั่งการอย่างไรก็ช่าง แต่แกนนำพรรคเพื่อไทยบอกว่า คนนอกสั่งอะไรก็สั่งไป แต่คนในไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของนายทักษิณ ก็น่าจะถือว่าไม่มีความผิดแล้ว

ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา กกต. กล่าวถึงเรื่องการยุบพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมพยานหลักฐานซึ่งหากมีมูลความผิดจึงจะตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนใดๆ เพราะยังอยู่ในชั้นรวบรวมข้อเท็จจริง