“โอ๊ค”สู้คดี! ปล่อยกู้ กรุงไทย ลั่น เล่นการเมือง พร้อมตั้งแต่ เป็นลูก”ทักษิณ”

346

“พานทองแท้” เดินทางมาศาล ต่อสู้คดี ปล่อยกู้ ธ.กรุงไทย 10 ล้านบาท โดยนัดยื่นคำให้การ 14 ธ.ค.61 เจ้าตัว ประกาศ ลั่น ลงเล่นการเมืองแน่ โดยมีความพร้อม ตั้งแต่เกิดมาเป็นลูก”ทักษิณ” ขณะ แกนนำ เพื่อไทย ตบเท้าให้กำลังใจคึกคัก

วันนี้ (5 พ.ย.61) ที่ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลนัดสอบคำให้ การจำเลยคดีหมายเลขดำ อท.245/2561ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายพานทองแท้ หรือโอ๊ค ชินวัตร อายุ 38 ปี บุตรชายคนโต นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และ ร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 60 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ฉบับที่ 5 พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 รวมถึง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ฉบับที่ 6 พ.ศ.2526 มาตรา 4 กรณีการทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยฯ กับ กลุ่มกฤษดามหานคร เป็นเช็ค 1 ฉบับ จำนวนเงิน 10 ล้านบาท

ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้จำเลยยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ พร้อมกำหนดให้ คู่ความยื่นตรวจบัญชีพยานเอกสารต่อเจ้าพนักงานคดี ให้กำหนดประเด็น และ พยานหลักฐานเบื้องต้น ที่ สามารถรับกันได้ ระหว่างคู่ความ แนบเหตุผลข้อโต้เเย้ง พร้อมรายงานให้ศาลทราบ กำหนดวันตรวจพยานเอกสารหลักฐานต่างๆ เบื้องต้นในวันที่ 22 ม.ค., 26 ก.พ., 20 มี.ค. และ 29 เม.ย. 2562 โดยกำชับให้ คู่ความทำตามข้อกำหนดของศาล หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ทำตามข้อกำหนด ให้ถือว่าไม่ติดใจศาล จะพิจารณาพยานหลักฐานตามที่เสนอ

นอกจากนี้ในวันที่ 22 ม.ค. 2562 ศาลจะมีคำสั่งกรณีการรวมพิจารณาคดีนี้ กับ คดีหมายเลขดำ อท.214/2561 ที่ พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวิชัย กฤษดาธานนท์ ซึ่งคดีมีมูลเหตุเดียวกันในคดีนี้ กรณี เป็นผู้สั่งจ่ายเช็คจำนวน 10 ล้านบาทให้ นายพานทองแท้ด้วย พร้อมกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 10.00 น.

นายพานทองแท้ ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน ภายหลังเสร็จสิ้นการพิจารณา ว่า วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การก็ปฏิเสธไป ในรายละเอียดคดียังไม่ขอพูดถึง ส่วนเรื่องการเข้าทำงานการเมืองนั้น ตนก็มีความพร้อมตั้งแต่เกิดเป็นลูกของนายทักษิณแล้ว และ พร้อมสนับสนุนพรรคการเมือง ที่ เป็นประชาธิปไตยทุกรูปแบบ ส่วนเรื่องที่อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยจะแยกตัวไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ก็เป็นสิทธิของแต่ละบุคคล

ทั้งนี้ นายพานทองแท้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการประกันตัวจากศาลวงเงินประกัน 1 ล้านบาท เดินทางมาศาลพร้อมผู้ติดตาม และมีแกนนำ รวมถึงอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่มาร่วมให้กำลังใจ อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคฯ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล นายวัฒนา เมืองสุข ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต นายนพดล ปัทมะ และ นายวรชัย เหมะ