AOT คาดออก TOR เชิญชวนประมูลพื้นที่ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ ก.ย.นี้

64

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ภายในเดือน ก.ย.61 น่าจะได้ความชัดเจนการออกร่างหลักเกณฑ์เงื่อนไขการประกวดราคา(TOR) หลังจากที่ปรึกษาอยู่ระหว่างศึกษาและวิเคราะห์โครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่าจะใช้รูปแบบใดในการเปิดประมูล และโครงการมีมูลค่าเท่าใด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป

“เราต้องการความรอบรอบ ออกเร็วแล้วไม่รอบคอบก็ไม่ทำให้เร็วขึ้น อาจช้าลงด้วยซ้ำ…ถ้าเอกสารทำมารอบคอบ การร้องเรียนน้อยก็ประมูลได้ แต่ถ้าเอกสารไม่รอบคอบแล้วโดนร้องเรียนก็ไม่แน่ใจถึงระยะเวลา เพราะการร้องเรียนเป็นปัจจัยที่คุมไม่ได้ เราจึงเลือกที่จะทำเอกสารให้รอบคอบ เพราะไม่ต้องไปเสี่ยงกับปัจจัยที่คุมไม่ได้มากนัก”นายนิตินัย กล่าว

ก่อนหน้านี้ นายนิตินัย คาดว่าสามารถเปิดร่าง TOR การสรรหาผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีรายใหม่ได้ภายในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.61 ซึ่งโครงการนี้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ)

นอกเหนือจากการศึกษาให้รอบคอบแล้ว ทอท.ยังต้องการรอการตอบรับของ บมจ.การบินไทย (THAI) ที่มีความประสงค์จะใช้พื้นที่อาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 (Terminal 2) เป็น TG Terminal สำหรับรองรับผู้โดยสารของการบินไทยที่มีกว่า 20 ล้านคน ว่าจะใช้พื้นที่เท่าไร เพราะ ทอท.ต้องการนำพื้นที่ภายใน Terminal 2 มารวมการประมูลพื้นที่ดิวตี้ฟรีในคราวเดียวกัน ซึ่งจะทำให้ผู้ประมูลจะได้บริหารพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 รวมพื้นที่ร้านค้าปลีกที่ใช้อยู่ปจัจจุบัน และจะรวมพื้นที่อาคารแซทเทิลไลท์ และอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2

นายนิตินัย กล่าวว่า ระหว่างรอการประมูลที่ปรึกษางานออกแบบอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 ซึ่งจะนำเสนอ TOR ประมูลดังกล่าวต่อบอร์ด ทอท. ในวันที่ 22 ส.ค.นี้ และรอผู้บริหารคนใหม่ของการบินไทยที่จะเริ่มงานในต้น ก.ย.นี้ตัดสินใจด้วย ทั้งนี้เห็นว่าหากเปิดประมูลพื้นที่ดิวตี้ฟรีคราวเดียวกันจะเป็นแนวทางที่คุ้มค่า เพราะหากได้ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีเป็นรายเดียวกันบริหารทั้งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะเป็นการบริหารพื้นที่ได้ง่ายกว่า

ทั้งนี้ อาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 รองรับผู้โดยสาร 45 ล้านคน/ปี อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 รองรับได้ 30 ล้านคน/ปี และอาคารแซทเทิลไลท์ 15 ล้านคน/ปี รวม 90 ล้านคน/ปี แต่ปัจจุบันอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 มีผู้โดยสารใช้บริการถึง 60 ล้านคน/ปี

นายนิตินัย กล่าวว่า ทอท.ยังคงตั้งเป้าหมายที่จะเปิดประมูลสรรหาผู้ประกอบการดำเนินการในโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิภายในสิ้นปี 61 อย่างไรก็ตาม การประมูลดิวตี้ฟรีอาจจะปรับเรื่องระยะเวลาได้ตามความเหมาะสมและสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป แต่ต้องให้ได้ผู้ประกอบการทันเวลาที่กำหนด ขณะเดียวกัน โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เฟส 2 เปิดใช้กลางปี 63 ก็ยังพอมีเวลาให้ผู้ประกอบการได้บ้างที่จะเตรียมการในช่วง 2 ปี

ส่วนที่มีกลุ่มสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากร ต้องการให้การประมูลแยะออกเป็นหลายสัญญา นายนิตินัย กล่าวว่า หากได้ข้อชัดเจนในเดือน ก.ย.แล้วจะนำเสนอคณะกรรมการ ทอท. อนุมัติ และคาดใช้เวลา 1-2 เดือนพิจารณาก็คาดว่าจะทันตามกำหนดเวลาที่จะต้องได้ผู้ชนะประมูลภายในปลายปีนี้

Cr : สำนักข่าวอินโฟเควส(IQ)