ลูกหนี้ กยศ. บ่นกันอุบ เวปใหม่ ล็อคอิน ลงทะเบียนนับสิบครั้ง แต่..เข้าไม่ได้ OTPยังมีปัญหา

99

ปัญหาของ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา กยศ. ในการติดตามทวงหนี้ ล้วนมาจากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้น 1morenews ได้ติดตามสำรวจพบว่า ระบบในการติดต่อสื่อสารระหว่าง กยศ. กับ ลูกหนี้ อาจจะไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านระบบ “อินเทอร์เน็ต” ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญ ของลูกหนี้ที่อยู่ในต่างจังหวัด กลับประสบปัญหา เข้าไปลงทะเบียนไม่ได้เป็นจำนวนหลายราย

ในหน้าเพจ และ กลุ่มไลน์ ของกลุ่มลูกหนี้ กยศ. ได้มีการแชร์โพสต์ ภาพ และ ข้อความ เกี่ยวกับหน้าเวปใหม่ของ กองทุนให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ในโดเมนเนม ที่ใช้ชื่อว่า https://eservices.studentloan.or.th/SLFSTUDENT/html/index.html ที่เปิดตัวระบบใหม่ล่าสุด นำมาใช้ได้ไม่นานนัก เป็นการเปลี่ยนแปลงจากระบบเก่า ที่ใช้จนผู้ใช้บริการ คุ้นเคย มาสู่ระบบใหม่

ทั้งนี้ในหน้าเวประบบใหม่ของ กยศ.นั้น สร้างความแปลกประหลาด และกลายเป็นความยุ่งยากให้กับ ลูกหนี้ กยศ.มากกว่าเดิม ตรงที่จะต้องมีการกรอกข้อมูลรายละเอียดจำนวนมากเพื่อเข้าไปลงทะเบียนใช้งาน จากเดิมที่ใช้เพียงการลงทะเบียนผ่านหมายเลขบัตรประชาชนเพียงอย่างเดียว เท่านั้น

ระบบใหม่นี้ ลูกหนี้ กยศ. จะต้องดำเนินการ ลงทะเบียน ซึ่งต้องกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน และ กรอกรหัส ซึ่งต้องมีตัวเลข ตัวอักษร ตัวพิมพ์ใหญ ตัวพิมพ์เล็ก แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติในยุคปัจจุบัน

แต่ที่สำคัญคือ ให้กรอกปีเริ่มต้นที่กู้ยืม และปีทีจบการศึกษา ซึ่งเป็นข้อมูลที่ลูกหนี้หลายคนจำไม่ได้ เพราะอยู่ในหน้าเวปเก่าอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีใครจำกัน

นอกจากนี้ กยศ.ยังเพิ่มช่องทาง OTP เพื่อให้ระบบแจ้งข้อมูลไปเตือนการชำระหนี้ ผ่านระบบอีเมล์ โทรศัพท์มือถือ ในช่่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา แต่มีการระบุว่า ขณะนี้พบปัญหาการจัดส่งรหัส OTP ของนักเรียน นักศึกษาที่ใช้อีเมลของ Hotmail.com, Hotmail.co.th, Outlook.com, Outlook.co.th, Windowslive.com, Live.com, MSN.com

ดังนั้น กองทุนฯ ขอแนะนำให้นักเรียน นักศึกษาใช้อีเมลอื่นที่ไม่มีปัญหาในขณะนี้ เช่น Gmail.com, Yahoo.com เป็นต้น ขออภัยในความไม่สะดวก

 

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางคนกรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนเวปใหม่แล้ว กลับไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ เมื่อเริ่มกลับมากรอกใหม่ ซ้ำไปเป็น 10 รอบ ก็ยังทำไม่ได้อีก

ลูกหนี้บางคนโพสต์ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นความพยายามที่จะทำให้ลูกหนี้เข้าถึงข้อมูลการชำระเงินได้ลำบาก เพื่อจะให้ลูกหนี้เสียค่าปรับมากขึ้นหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ลูกหนี้บางคนสามารถ ล็อคอิน เข้าสู่ระบบได้ภายในครั้งเดียว