ขายไส้กรอกถูกสั่งปิดร้าน! ฟังนายกฯศรีราชาชี้แจง ความจริงอีกด้าน

291

เจ้าของร้าน GARDEN @SEA ร้องสื่อถูกปิดร้านเพราะขายไส้กรอก ผิดกฎหมายสะสมอาหาร นายกฯ ศรีราชา ออกมาโต้ กลายเป็นคนละเรื่อง

ตามที่ น.ส.นฤศนีย์ วิริยะกานนท์ เจ้าของร้านกาแฟ GARDEN @SEA ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลเมืองศรีราชา ถ.เจิมจอมพล ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้ออกมาร้องเรียนว่า ถูกนิติกรเทศบาลศรีราชาสั่งปิดร้าน เนื่องจากขายไส้กรอกนั้น นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ชี้แจงว่า ร้าน GARDEN @SEA ซึ่งตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเขตเทศบาลศรีราชา มีนายเมฆินทร์ ปัญญากิตติวัฒน์ เป็นเจ้าของสัญญาและน.ส.นฤศนีย์ วิริยะกานนท์ ภรรยาเป็นผู้ขายและเป็นผู้ร้องเรียนว่า ถูกสั่งให้ปิดเนื่องจากขายไส้กรอก ผิดพ.ร.บ.สะสมอาหาร
“ร้านกาแฟ GARDEN @SEA เปิดจำหน่ายมายาวนาน จนเมื่อวันที่ 29 ก.ค.2559 ร้านนี้ได้ผิดเงื่อนไขสัญญาเช่า ตามเทศบัญญัติของเทศบาลเมืองศรีราชา ด้วยการต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากนั้นทางเทศบาลฯ ก็ไปดำเนินการทำหนังสือยกเลิกสัญญา เพื่อให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ เข้ามาดำเนินกิจการต่อได้ แต่ร้าน GARDEN @SEA ไม่ยอมย้ายออก แถมยังไปร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ ว่าทางเทศบาลเมืองศรีราชา ทำไม่ถูกต้องตามระเบียบ ซึ่งได้มีหนังสือแจ้งเตือนไปแล้ว ตั้งแต่ปี 2559 จึงถึงทุกวันนี้ แต่ด้วยความเมตตา ความสงสาร ก็ยังให้จำหน่ายอยู่ ในวันดังกล่าวได้สั่งการให้ นายสุกรี วัชรเนตร นิติกรชำนาญการ เทศบาลเมืองศรีราชา เข้าไปตรวจสอบ ก็พบว่า ที่ร้านดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายอาหาร ตาม พรบ.สาธารณสุข พ.ศ.2535 และเทศบัญญัติ เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548 จึงมีคำสั่งปิด”

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีราชา กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.2559 ทางร้ายไม่เคยจ่ายค่าเช่ากับทางเทศบาลฯ เลย ส่วนเจ้าหน้าที่นิติกร ที่เข้าไปติดประกาศนั้น ก็เป็นไปตามข้อกฎหมายที่ทางร้านไม่ปฏิบัติตามกฎหมาบ การที่ น.ส.นฤศนีย์ กล่าวว่า ร้านถูกสั่งปิด เพราะมีความผิดในข้อหาสะสมอาหารนั้น เป็นการเข้าใจผิด เพราะในส่วนที่ร้านมีความผิดนั้นคือ จำหน่ายอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งคำว่า สะสมอาหารนั้น คือ เทศบัญญัติ เรื่องสถานที่จำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร พ.ศ.2548 มันเป็นแค่หัวข้อเทศบัญญัติเท่านั้น อย่างไรก็ตามทางคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง จะมีการปรึกษาหารือกันอีกครั้ง เพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ที่มา Hot News Chonburi TV Online