ตำรวจเมืองช้าง เอาจริง เด็กแว๊นท่อรถเสียงดัง จับยึดรถ มาไว้โรงพัก(คลิป)

988

วันนี้(21 ส.ค. 2562) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์, พ.ต.อ.  เอกชลิต คำหริ่ง รอง  ผกก.จร.สภ.เมืองสุรินทร์ ,ร.ต.อ.รับตะวัน คิดกล้า รอง สว.จร.สภ.เมืองสุรินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำจราจรและเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ ได้ทำการจับยึดรถ ที่มีการดัดแปลงสภาพ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ท่อรถเสียงดัง มาไว้ที่โรงพัก โดยรถที่ยึดมาส่วนใหญ่นั้นเป็นรถของ กลุ่มเยาวชนที่แต่งซิ่ง มีการดัดแปลงสภาพรถและท่อ ทำให้เกิดเสียงดังรบกวนผู้อื่น และไม่ปลอดภัยต่อการขับขี่

โดยก่อนหน้านี้นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีการแต่งรถจักรยานยนต์ซิ่ง ขับส่งเสียงดัง และ การขี่รถเป็นกลุ่ม ของบรรดาวัยรุ่น โดยท่อรถนั้น มีเสียงดังรบกานทั้งเวลากลางวันและเวลาค่ำคืนในยามวิการ จึงได้มีการร้องเรียนมายัง สถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกวดขันดูแล กลุ่มวัยรุ่น เหล่านี้ เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และ ยังสอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการห่วงใยประชาชนและผู้ขับขี่รถบนท้องถนน  ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ เหล่านี้ ได้มีการดัดแปลงสภาพรถต่าง ๆ เช่น เปลี่ยนขนาดล้อและยางให้เล็กลง ไม่มีกระจกมองหลัง เปลี่ยนท่อรถที่มีเสียงดัง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และ ป้ายภาษี อาจทำให้เกิดอันตรายในระหว่างการขับขี่และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ กล่าวว่า รถที่ทางเจ้าหน้าที่ ตรวจและยึดมานั้น มีหลักเกณฑ์การตรวจคือ มีการดัดแปลงสภาพรถ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่มีกระจกมองหลัง และ มีท่อไอเสียที่มีเสียงดังเกินกว่า 95 เดซิเบล โดยรถที่มีท่อเสียงดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่ เมื่อตรวจยึดก็จะนำไปวัด ความดังกับ ต.ร.อ. หากมีเสียงดังเกินกว่า 95 เดซิเบล ก็จะทำการยึดรถไว้ก่อน และให้ทางเจ้าของรถ นำสมุดทะเบียนรถ หรือ สำเนา และนำท่อที่ถูกต้องตามกฏหมายมาเปลี่ยนที่โรงพัก และเสียค่าปรับ หากผู้ขับขี่ที่ยังเป็นเยาวชน ก็ให้ผู้ปกครองมารับทราบ เนื่องจากเยาวชนเหล่านี้นั้น ยังไม่สามารถหารายได้มาได้ จึงต้องนำผู้ปกครองมารับทราบและสอบถามว่านำเงินจากที่ไหนไปแต่งรถจักรยานยนต์ พร้อมกับให้นำท่อที่ถูกต้องตามกฏหมายมาเปลี่ยนใส่ จึงจะสามารถคืนรถให้กับเจ้าของรถได้ โดยเป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเรื่องการใช้รถใช้ถนนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายบนท้องถนน และ มีชาวบ้านร้องเรียนเข้ามา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กวดขันเข้มงวดตลอดมา

ขณะนี้ ตั้งแต่เริ่มปราบปรามระหว่างวันที่ 1 – 21 ส.ค.62 สามารถจับรถที่ดัดแปลงสภาพรถที่มีท่อเสียงดัง คือ

1.จับรถเสียงดังอื้ออึง(เสียงดัง) 250 คัน

2.รถที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 150 คัน

3.รถที่ดัดแปลงสภาพไปต่างที่จดทะเบียนไว้ 100 คัน

พร้อมกันนี้จะดำเนินการตรวจยึด จับกุมอย่างต่อเนื่อง จึงขอฝากเตือนผู้ปกครองที่ซื้อรถให้ลูก ให้บอกกล่าวบุตรหลานของตัวเองให้ ทำรถกลับคืนสู่สภาพเดิมเพื่อไม่ให้ถูกจับและต้องเสียเวลา มาเสียค่าปรับที่โรงพัก เนื่องจาก หากเป็นเยาวชน จะต้องแจ้งให้ผู้ปกครองมาที่โรงพักเพื่อรับทราบในกรณีนี้ด้วย

พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอฝากเตือนเด็กแว้นรวมถึงผู้ปกครองให้เตือนบุตรหลานของท่านด้วยในการกระทำผิดเปลี่ยนท่อจากท่อเดิมเป็นท่อเสียงดังไปรบกวนชาวบ้าน พร้อมกันนี้ได้แจ้งไปยังร้านจำหน่ายอะไหล่รถในพื้นที่และร้านซ่อมรถหรือร้านรับตกแต่งประดับรถทุกชนิด อย่าได้ปรับเปลี่ยนให้กับเด็กเยาวชนที่นำรถจักรยานยนต์มาแต่งซิ่ง พร้อมกันนี้ได้ฝากบอกประชาชนถ้าพบเห็นเด็กแว๊นซิ่งหรือถูกรบกวนสามารถติดต่อมาได้ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ โทร 044-511007 ตลอด 24 ชม.อีกด้วย

ภาพ/บท: kungsurin/yingsurin