ลูกชายวัย 41 ปีสติไม่ดีดูแลแม่วัย 75 ปีป่วยติดเตียงแถมยังมีพี่สาวลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คนสติไม่สมประกอบวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

204

ครอบครัวรันทด ลูกชายวัย 41 ปีสติไม่ดีดูแลแม่วัย 75 ปีป่วยติดเตียงแถมยังมีพี่สาวลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คนที่สติไม่สมประกอบโรคออทิสติกเหมือนกันต้องดูแล ลำพังเงินยังชีพคนชราและคนพิการก็ไม่พอพ้นเดือน ชาวบ้านต้องแบ่งอาหารมาให้ทานประทังชีวิต วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

วันนี้ (12 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้พบเรื่องราวชีวิตรันทดของครอบครัวหนึ่ง ที่ลูกชายวัย 41 ปี ซึ่งสติไม่ค่อยดู ต้องคอยดูแลคุณแม่วัย 75 ปีที่นอนป่วยติดเตียงมากว่า 10 ปี รวมทั้งยังมีพี่สาว ที่สติไม่สมประกอบ เป็นโรคออจิสติก อีก 2 คนที่ต้องดูแล อยู่ที่บ้านเลขที่ 49 ม.9 บ.ตะโก ต.บุฤาษี อ.เมือง จ.สุรินทร์ ไม่มีรายได้อื่นใด นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ เดือนละไม่กี่ร้อยบาท  สะสมไว้ประทังชีวิต

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าว พบคุณยายสังวาลย์  ผลสมหวัง  อายุ 75 ปี นอนป่วยติดเตียงไม่สามารถลุกเดินไปไหนได้ โดยมีโรครุมเร้าหลายอย่าง ทั้งโรคชรา เบาหวาน ความดัน ไทรอย  และเลือดจาง เป็นต้น นอนอยู่ภายในบ้าน 2 ชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูนสภาพเก่า ที่พอคุ้มแดดคุ้มฝนได้บ้าง  และพบนายศักดิ์สิทธิ์  ศรีสม  อายุ 41 ปี ลูกชาย ซึ่งสติไม่ค่อยดีและยังต้องกินยาระงับประสาทอยู่เป็นประจำ  ซึ่งเป็นเสาหลักที่ต้องคอยดูแลไม่ห่าง  รวมทั้งคอยหุงข้าว หาอาหารมาให้แม่ทาน  ขณะที่พี่สาวอีก 2 คน ซึ่งมีสติไม่สมประกอบเป็นโรคออทิสติกมาแตกำเนิด คือ น.ส.สุวรรณ  เหมือนคิด  อายุ 52 ปี และน.ส.กาญจนา  เหมือนคิด อายุ 49 ปี โดย พี่น้อง  2 คนนี้เป็นหลานของคุณยายสังวาลย์ ที่เก็บเลี้ยงดูตั้งแต่เด็กๆหลังพ่อแม่ของทั้ง 2 คนเสียชีวิตไปหมด  และไม่สามารถช่วยงานอะไรได้มากนัก นอกจากช่วยล้างจานและกวาดบ้าน  โดยนายศักดิ์สิทธิ์  ศรีสม  ลูกชายคุณยาย ต้องออกจากงานมาช่วยดูแลแม่มาหลายปีแล้ว  จึงไม่มีรายได้อื่นใดนอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ700 บาทของคุณยาย และเบี้ยยังชีพคนพิการ รวม 800 คน อีก 2 คน  ซึ่งก็แทบไม่พอที่จะซื้อข้าวสารและกับข้าวมากินให้พ้นๆในแต่ละเดือน  บางวันที่อดข้าว ก็จะมีญาติพี่น้องห่างๆและเพื่อนบ้านช่วยกันนำข้าวสาร อาหารมาแบ่งให้ทาน เป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งนัก

นายศักดิ์สิทธิ์  ศรีสม  ลูกชายของคุณยายสังวาลย์ กล่าวว่า  ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก เพราะไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้อะไรเลย  เพราะว่าต้องออกจากงานมาดูแลแม่ ก็อยากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องข้าวสารอาหารแห้งและยาต่างๆ แต่ละวันตนก็จะหุงข้าว ทำกับข้าวให้แม่และพี่สาวทาน ส่วนเงินก็เก็บอย่างประหยัดใช้ จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ

นายทวีศิลป์  คงวัน ผญบ.ตะโก  กล่าวว่า คุณยายเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยมีลูกชายที่สติไม่ดีคอยดูแล  และคุณยายยังมีหลานสาวอีก 2 คนมาอยู่ด้วย ซึ่งสติไม่สมประกอบ  โดยมีนายศักดิ์สิทธิ์ช่วยดูแล  นอกจากนี้ยังมีพี่น้องชาวบ้าน บ้านใกล้เรือนเคียงคอยมาดูแลเรื่องกับข้าวและความสะอาดภายในบ้านบ้าง ซึ่งตนก็ได้ประสานหมอมาดูแล ทั้งเรื่องอนามัยต่างๆ  ครอบครัวนี้ไม่มีรายได้อื่นใด นอกจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ของคุณยาย และเบี้ยยังชีพคนพิการอีก 2 คน  ส่วนเงินยังชีพผู้ป่วยติดเตียงตนจะได้ทำเรื่องประสานขอความช่วยเหลือต่อไป  ตนก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสาธารณสุข ช่วยมาดูแลในเรื่องความสะอาดต่างๆ รวมทั้งอยากให้ผู้ใจบุญบริจาคเงินมาช่วย เพื่อไว้ประทังชีวิตต่อไป และจะยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น เพราะต่ำเกินไปเกรงว่าน้ำจะท่วม  ส่วนเงินที่ประชาชนผู้ใจบุญจะบริจาคมา ก็ให้ไว้วางใจได้ในเรื่องความโปร่งใส เพราะเราจะมีผู้ดูแลร่วมเบิกจ่ายกัน 3 คน ซึ่งตนเองจะคอยกำกับดูแลด้วย ผญบ.ตะโกฯกล่าว

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือครอบครัวชีวิตรันทดดังกล่าว สามารถโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคาร กรุงไทย สาขาโรบินสัน สุรินทร์  ชื่อบัญชี นางณฐพร  แก้วพินึก และนางทองแดง  สระแก้ว และนายพิเชษฐ  เหมือนคิด  บัญชีเลขที่  678-5-62215-8 หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์ 0902599465 นายทวีศิลป์  คงวัน ผญบ.ตะโก

ภาพ/ข่าว: kungsurin และทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์