งานมหัศจรรย์ช้างสุรินทร์ คิดไอเดียย้อนยุคตลาด ร้านค้าสมัยโบราณเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้วิถีชีวิตบ้านเรือนและร้านค้าสมัยปู่ ย่า ตาทวด

212

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ปรับปรุง คิดไอเดีย เปิดงานมหัศจรรย์ช้างสุรินทร์ ย้อนยุคตลาด ร้านค้าสมัยโบราณ คุณปู่ ย่า ตาทวด เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้วิถีชีวิตบ้านเรือนและร้านค้าสมัยปู่ ย่า ตาทวด นอกจากนี้ ภายในงานยังได้ออกร้านค้าจำหน่ายสินค้าโอท็อป และสินค้าอุปโภค บริโภคราคาถูกอีกด้วย

วันนี้(8 พ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ที่เวทีกลางบริเวณสนามกีฬาจังหวัดสุรินทร์ นายไกรสร  กองฉลาด  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน “มหัศจรรย์ช้างสุรินทร์” โดยมี นายนิวัติ น้อยผาง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์กล่าวรายงานถึงงานดังกล่าว หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบประกาศเกียรติบัตรให้กับผู้สนับสนุนงานของเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ พร้อมกับกล่าวเปิด ซึ่งมี ช้างพลายคู่แฝด ทองคำ กับ ทองแท่งมาร่วมตีฆ้องเปิดงานด้วยจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินชมย้อนยุคตลาดชุมชนโบราณ ที่ทางอำเภอทั้ง 17 อำเภอ ร่วมกันสร้างบ้าน และตลาดร้านค้าย้อนยุคแบบโบราณ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ถึงชุมชนบ้านเรือน ร้านค้าในสมัยคุณปู่ ย่า ตาทวด ที่มีความเป็นอยู่ค้าขายอะไรบ้าง และเกิดทันสินค้า ยารักษาโรคในสมัยนั้นด้วยนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ บอกถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า ได้ย้อนยุคถึงชุมชน ร้านค้าสมัยคนโบราณ ที่มีร้านค้าบ้านเรือนเป็นมาอย่างไร เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ งานนี้ มีสินค้ามาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 18 พฤษจิกายน วันที่ 15 พฤศจิกายน เป็นการเลี้ยงอาหารต้อนรับช้างประมาณ 200 เชือก และวันแสดงของช้าง คือ วันที่ 16- 17 พฤศจิกายน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และประชาชนมาเลี้ยงอาหารให้ช้าง และมาเที่ยวชมการแสดงของช้างจังหวัดสุรินทร์ที่จัดขึ้น

ข่าว/ภาพ: kungsurin