‘โค้ชเช’ ประกาศสละสัญชาติเกาหลี ขอเป็นไทย หลังนำทีมคว้า 2 ทองเอเชียนเกมส์

75

‘โค้ชเช’ เช ยอง ซอก โค้ชทีมเคควนโด ขอสละสญชาติเกาหลี ขอสัญญาติไทย ระบุรักและผูกพันประเทศไทย

‘โค้ชเช’ เช ยอง ซอก หรือที่นักกีฬาเทควนโด เรียก ชัยศักดิ์ เพิ่งนำนักกีฬา ทีมเทควันโดไทย สร้างประวัติศาสตร์คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง กับ 2 เหรียญทองแดง ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเชีย โดวคว้าเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจาก เกาหลีใต้ และ อิหร่าน โดย 2 ทอง ได้จากต่อสู้ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 ก.ก.หญิง กับ ‘พุมเซ่’ ทีมหญิง ประกอบด้วย เพ็ญกัญญา ไพศาลเกียรติกุล, อรนวีย์ ศรีสหกิจ เเละกชวรรณ ชมชื่น ส่วน 2 ทองแดง ได้จากพุมเซ่ บุคคลชาย “เบนซ์” พงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ กับต่อสู้ “ฟ้า” วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ รุ่น 57 ก.ก.หญิง

‘ตอนนี้เป็นที่แน่นอนว่า ตัดสินใจขอสัญชาติไทย ขอเป็นคนไทยอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงที่เกาหลีใต้บ้านเกิด ซึ่งสมาคมพร้อมประสานงานและช่วยดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปและอยากฝากไปยังผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย’โค้ชเช กล่าว

โค้ชเช เป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในฐานะโค้ชเทควน ที่ได้ทำหน้าที่หัวหน้าโค้ชมาเกือบ 20 ปี

โค้ชเช เกิดวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2517 ที่ซองนัม ประเทศเกาหลีใต้ ถูกดึงตัวมาเป็นหัวหน้าโค้ชทีมเทควนโดไทย ตั้งแต่ปี 2545 ได้ช่วยพัฒนากีฬาทีมเทควนโดไทย จากทีอันดับท้ายๆ ของโลกก้าวมาสู่ 1-10 ของโลกในปัจจุบัน

ผลงานสำคัญ ในการนำทีมนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์ อาทิ เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญเงินโอลิมปิก ที่บราซิลในปี 2016, บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินโอลิมปิกที่จีนในปี 2008, พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทองแดงโอลิมปิกที่บราซิลในปี 2016, ชนาธิป ซ้อนขำ เหรียญทองแดงโอลิมปิกที่อังกฤษในปี 2012 และเหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่กว่างโจว ในปี 2010, เยาวภา บุรพลชัย เหรียญทองแดงโอลิมปิกที่เอเธนส์ในปี 2004, สริตา ผ่องศรี และชัชวาล ขาวละออ เหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่กว่างโจว รวมถึงสร้างแชมป์โลกเทควันโดชาวไทยถึงสี่คน ได้แก่ รังสิญา นิสัยสม, ชัชวาล ขาวละออ, ชนาธิป ซ้อนขำ และพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ
ใน พ.ศ. 2554 โค้ชเชได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมจากรายการ “โคเรีย โอเพ่น” ที่ประเทศเกาหลีใต้ จากการคว้ามาได้ถึง6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง และล่าสุดกับผลงาน คว้า 2 เหรียญทองเอเชียนเกมส์ที่ อินโดนีเชีย

ในปี 2004 ทำให้โค้ชเชได้รับพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2550 ณ กระทรวงการต่างประเทศ และโค้ชเชได้ชื่อไทยคือ “ชัยศักดิ์”และได้ใช้ชื่อนี้มาจนกระทั่งปัจจุบัน

“ยอมรับว่าคิดหนักมาก แต่ได้หารือกับ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยแล้ว จึงตัดสินใจสละสัญชาติเกาหลี เพราะทางเกาหลีเองก็ไม่อนุญาตให้ถือสองสัญชาติ อีกอย่างครอบครัวของตนก็อยู่ที่นี่มานานแล้ว ทำให้รักและผูกพันกับเมืองไทย รักคนไทยและกีฬาเทควันโดของไทยมากเช่นกัน จึงอยากอยู่เมืองไทยตลอดไป” โค้ชเช กล่าว

โค้ชเช หรือ ชัยศักดิ์ เข้าข่ายที่จะได้รับสัญชาติไทย เนื่องจากเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย แตกต่างจาก หม่องทองดี ที่เกิดในประเทศไทย แต่พ่อแม่ไม่ได้เป็นคนไทย และเป็นคนกรณีกีบสมาชิกทีมหมูป่า ที่ได้รับสัญชาติไทย เนื่องจากมีการพิสูจน์ได้ว่า มีพ่อหรือแม่ เป็นคนไทย (ชนกลุ่มน้อย)